fbpx

ชาวเมียนมาไม่หวั่นถูกจับเคลื่อนไหวครบหนึ่งปีรัฐประหาร

ย่างกุ้ง 1 ก.พ.- กลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวเมียนมาจะเดินหน้าการผละงาน เนื่องในวันครบรอบ 1 ปีที่กองทัพรัฐประหารยึดอำนาจ แม้ว่ารัฐบาลทหารขู่จะจับกุมผู้เข้าร่วมการผละงานก็ตาม


กลุ่มนักเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ชาวเมียนมา “ประท้วงเงียบ” ด้วยการหยุดอยู่บ้านและธุรกิจปิดทำการในวันนี้ นักเคลื่อนไหวคนหนึ่งประกาศว่า จะเคลื่อนไหวต่อไปแม้อาจถูกจับกุมและคุมขังตลอดชีวิต หรืออาจถูกทรมานและสังหาร ด้วยหวังว่าการผละงานจะส่งสารแสดงการต่อต้านไปถึงรัฐบาลทหาร เมืองมิตจีนาในรัฐกะฉิ่นทางเหนือของเมียนมาได้ติดป้ายประกาศลงนามโดยกองทัพ เตือนชาวเมืองอย่าเข้าร่วมการประท้วงเงียบ ไม่เช่นนั้นจะถูกจำคุกสูงสุด 20 ปี ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพบรรยากาศในเมืองดังกล่าวที่ถนนร้างผู้คน และภาพกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนไม่มากในนครย่างกุ้งราดสีแดงบนพื้นถนน หนังสือพิมพ์อิรวดีไทมส์รายงานว่า มีคนถูกจับกุมแล้วอย่างน้อย 4 คนในเมืองพะสิม ทางตอนกลางของประเทศ โทษฐานยุยงให้คนประท้วงเงียบ

หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาของทางการเมียนมารายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ประธานสภาบริหารแห่งรัฐ ซึ่งเป็นหัวหน้ารัฐบาลตั้งแต่รัฐประหารได้ขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 6 เดือนเพื่อปูทางให้มีการเลือกตั้งตามที่รับปากไว้ และรัฐบาลจะจัดการเลือกตั้งทันทีที่มีสันติภาพและเสถียรภาพ แต่ไม่ได้กำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน รายงานระบุว่า ผู้นำเมียนมากล่าวถึงภัยจากผู้ก่อวินาศกรรมทั้งในและนอกประเทศ รวมถึงการก่อการร้ายและการบ่อนทำลายว่า รัฐบาลจำเป็นต้องกำหนดเส้นทางที่ถูกต้องเพื่อให้ประเทศมีระบอบประชาธิปไตยแบบหลายพรรคที่เป็นระเบียบและแท้จริง.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022