เปรูห้ามบริษัทสเปนขนถ่ายน้ำมันชั่วคราวหลังน้ำมันรั่วใหญ่

ลิมา 1 ก.พ.- รัฐบาลเปรูจะห้ามเรปโซล บริษัทพลังงานรายใหญ่ของสเปนขนถ่ายน้ำมันนอกชายฝั่งเป็นการชั่วคราว หลังจากเกิดเหตุสึนามิซัดเรือที่กำลังขนถ่ายน้ำมันที่โรงกลั่น ทำให้น้ำมันรั่วไหลมากกว่า 10,000 บาร์เรล (มากกว่า 1.6 ล้านลิตร) สร้างความเสียหายด้านสิ่งแวดล้อมเป็นวงกว้าง


นายรูเบน รามิเรซ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมเปรูกล่าวว่า รัฐบาลจะระงับการขนถ่ายน้ำมันของเรปโซล จนกว่าบริษัทจะสามารถให้การรับรองทางเทคนิคว่าจะไม่เกิดการรั่วไหลขึ้นอีก และจนถึงขณะนี้บริษัทยังไม่ได้ดำเนินการอย่างชัดเจนเรื่องการทำความสะอาดคราบน้ำมัน ด้านเรปโซลแถลงว่า บริษัทเห็นว่าการตัดสินใจของรัฐบาลเปรูเป็นเรื่องไม่เหมาะสมและไร้เหตุผล บริษัทจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดการขาดแคลนผลิตภัณฑ์น้ำมันที่จำเป็น

โรงกลั่นน้ำมันลาปัมปิญญา

โรงกลั่นน้ำมันลาปัมปิญญาของเรปโซลเป็นโรงกลั่นใหญ่ที่สุดในเปรู ครองส่วนแบ่งตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงในเปรูมากถึงร้อยละ 40 รัฐบาลเปรูระบุว่า มีน้ำมันรั่วไหล 11,900 บาร์เรล (ราว 1.9 ล้านลิตร) หลังเกิดสึนามิซัดเรือที่กำลังขนถ่ายน้ำมันที่โรงกลั่น ตามหลังเหตุภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดใกล้ตองกาเมื่อกลางเดือนมกราคม ขณะที่บริษัทแย้งว่า มีรั่วไหว 10,396 บาร์เรล (ราว 1.66 ล้านลิตร) และสามารถทำความสะอาดได้แล้วร้อยละ 35 คาดว่าต้องใช้เวลาจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์จึงจะทำความสะอาดคราบน้ำมันแล้วเสร็จ


นายกรัฐมนตรีมีร์ธา วาสเกซ ของเปรูที่ประกาศลาออกเมื่อวานนี้เผยว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการฟ้องร้องเรปโซลข้อหาก่อภัยพิบัติด้านสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง หวังว่าการฟ้องร้องจะดำเนินต่อไป ด้านอัยการเปรูกำลังพิจารณาตั้งข้อหาอาญากับคณะผู้บริหารของบริษัท และศาลได้สั่งห้ามผู้บริหาร 4 คนเดินทางออกจากเปรูเป็นเวลา 18 เดือนตามที่อัยการร้องขอ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้