fbpx

UNSC จะประชุมเรื่องสถานการณ์ยูเครนเป็นครั้งแรก

สหประชาชาติ 31 ม.ค.- คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) จะประชุมกันในวันนี้ เพื่อหารือเป็นครั้งแรกเรื่องสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครน จากการที่รัสเซียระดมกำลังพลใกล้พรมแดน คาดว่าประเทศที่เกี่ยวข้องจะโต้เถียงกันอย่างเผ็ดร้อน


การหารือดังกล่าวเป็นไปตามคำขอของสหรัฐ นางลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็นประกาศข่าวการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วว่า การกระทำของรัสเซียเป็นภัยคุกคามชัดเจนต่อสันติภาพและเสถียรภาพสากล และต่อกฎบัตรยูเอ็น สมาชิกยูเอ็นเอสซีจะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา และพิจารณาผลประโยชน์ของยูเครน รัสเซีย ยุโรป รวมไปถึงระเบียบและหลักการสำคัญของระเบียบสากล ในกรณีที่รัสเซียเดินหน้ารุกรานยูเครน

ด้านนายดมิทรี โปเลียนสกี รองเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็นตอบโต้อย่างไม่พอใจด้วยการทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาจำไม่ได้ว่าเคยมีสมาชิกยูเอ็นเอสซีประเทศใดเสนอให้หารือข้อกล่าวหาและสมมติฐานไร้มูลของตัวเองว่า เป็นภัยคุกคามระเบียบสากล หวังว่าสมาชิกยูเอ็นเอสซีประเทศอื่น ๆ จะไม่สนับสนุนการประชาสัมพันธ์อย่างโจ่งแจ้งที่น่าละอายสำหรับชื่อเสียงของยูเอ็นเอสซี ท่าทีของนายโปเลียนสกีบ่งชี้ว่า รัสเซียอาจขอให้ที่ประชุมลงมติตั้งแต่เปิดการประชุมว่า ควรเดินหน้าประชุมต่อไปหรือไม่ รัสเซียต้องได้เสียงสนับสนุน 9 ใน 15 เสียงจึงจะสามารถคว่ำการประชุมได้


ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐเผยว่า สหรัฐได้หารือกับสมาชิกยูเอ็นเอสซีอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว จึงมั่นใจว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนมากเกินพอให้เปิดการประชุมต่อไป ทั้งนี้หากยูเอ็นเอสซีมีมติเห็นชอบ ที่ประชุมจะเริ่มด้วยการฟังรายงานสรุปจากเจ้าหน้าที่ยูเอ็น ตามด้วยถ้อยแถลงของ 15 ชาติสมาชิก และจะให้ยูเครนในฐานะประเทศที่เกี่ยวข้องได้แถลงด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้