fbpx

สิงคโปร์กำลังเผชิญภาวะของแพง

สิงคโปร์ 31 ม.ค.- สิงคโปร์ ประเทศที่ประชาชนมีรายได้มากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังเผชิญภาวะสินค้ามีราคาแพงขึ้น จากผลกระทบของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


เจ้าของร้านขายข้าวมันไก่ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูประจำชาติของสิงคโปร์เผยว่า เคยขายข้าวมันไก่จานเล็กราคาจานละ 2.20 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 75 บาท) แต่ตอนนี้จำเป็นต้องขึ้นราคา เพราะแบกรับต้นทุนวัตถุดิบที่แพงขึ้นมากมาระยะหนึ่งแล้ว ราคาไก่ปรับขึ้นครึ่งหนึ่ง ส่วนราคาผักแพงขึ้น 2 เท่านับจากเดือนมกราคม 2563 ขณะที่ค่าไฟฟ้าก็ปรับขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้การที่สิงคโปร์ปิดพรมแดนเพื่อสกัดโควิด ยังส่งผลให้ร้านขาดแคลนแรงงานและต้องจ่ายค่าแรงแพงขึ้น

ผู้ร่วมก่อตั้งฟู้ดแบงก์สิงคโปร์ องค์กรการกุศลด้านอาหาร เผยว่า ผู้ต้องการอาหารช่วยเหลือไม่เพียงเป็นกลุ่มคนร้อยละ 10 ที่เป็นคนยากจนที่สุดของสังคม แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มคนรายได้ปานกลางที่ได้รับผลกระทบจากโควิด หลายครอบครัวถูกเลิกจ้างทั้งที่เป็นงานที่ไม่เป็นประจำอยู่แล้ว นอกจากอาหาร ทางกลุ่มยังได้รับคำขอสินค้าสุขอนามัยในชีวิตประจำวันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ เนื่องจากสินค้าเหล่านี้ปรับราคาสูงขึ้น ภาวะเงินเฟ้อในขณะนี้ดูเหมือนจะยืดเยื้อ และไม่มีใครรู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด


ด้านเอ็นทียูซี แฟร์ไพรซ์ เครือซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของสิงคโปร์ยืนยันว่า จะไม่ผลักภาระให้ผู้บริโภค และหาทางทำให้สินค้าสำคัญมีราคาทรงตัว ด้วยการคงปริมาณสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวันให้เพียงพอต่อการจำหน่าย จัดซื้อสินค้าล่วงหน้า และกระจายแหล่งนำเข้าอาหารไปตามประเทศต่าง ๆ มากกว่า 100 ประเทศ นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่ผลิตภายใต้ชื่อตนเอง ซึ่งมีราคาถูกกว่าสินค้ามียี่ห้ออย่างน้อยร้อยละ 10.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022