fbpx

Spotify ออกข้อกำหนดปราบข้อมูลเท็จโควิดบนแพลตฟอร์ม

สตอกโฮล์ม 31 ม.ค. – สปอติฟาย (Spotify) ผู้ให้บริการสตรีมเพลง พอดแคสต์ และวิดีโอรายใหญ่ของสวีเดน จะเพิ่มคำเตือน ในพอดแคสต์ที่มีการพูดคุยเกี่ยวกับโรคโควิด-19


นายแดเนียล เอ็ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของสปอติฟาย ระบุในแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่า บริษัทจำเป็นต้องดำเนินการมากขึ้นเพื่อสร้างสมดุลและการเข้าถึงข้อมูลที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากหน่วยงานวิทยาศาสตร์และการแพทย์ในการให้คำแนะนำภายใต้สถานการณ์ระบาดของโรคโควิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สปอติฟายได้เผยแพร่ข้อกำหนดการใช้งานบนแพลตฟอร์ม (Platform Rules) ที่ใช้มาเป็นเวลานานเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อใช้เป็นแนวทางสำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานว่าเนื้อหาประเภทใดไม่เป็นที่ยอมรับ ข้อกำหนดดังกล่าวระบุว่า ผู้สร้างสรรค์ผลงานควรหลีกเลี่ยงเนื้อหาที่สนับสนุนข้อมูลทางการแพทย์ที่เป็นเท็จหรือหลอกลวงที่อาจส่งผลอันตรายหรือเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อสุขภาพของประชาชน เช่น เนื้อหาที่ระบุว่าโรคโควิด หรือโรคอื่น ๆ ไม่มีจริง และส่งเสริมให้ผู้คนติดเชื้อโควิดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ทั้งนี้ สปอติฟายจะลบเนื้อหาที่ฝ่าฝืนข้อกำหนดการใช้งาน และอาจลบบัญชีผู้ใช้งานที่กระทำความผิดซ้ำซ้อน

การใช้แนวทางดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สปอติฟายถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากการร่วมงานกับนายโจ โรแกน พิธีกรพอดแคสต์ชาวอเมริกันชื่อดังที่สัมภาษณ์ผู้ที่ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด ขณะที่นีล ยัง และโจนี มิตเชลล์ สองนักร้องระดับตำนานชื่อดัง ได้ออกมาเรียกร้องให้สปอติฟายถอดบทเพลงของพวกเขาออกจากแพลตฟอร์ม โดยนีล ยัง ระบุผ่านเว็บไซต์ส่วนตัวว่า สปอติฟายเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโรคโควิดที่เป็นภัยคุกคามต่อชีวิต. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่