fbpx

ยูเครนขอให้ตะวันตกคุยกับรัสเซียอย่างระวังและหนักแน่น

เคียฟ 30 ม.ค.- ยูเครนขอให้ชาติตะวันตกใช้ความระมัดระวังและหนักแน่นในการเจรจากับรัสเซียที่ระดมกำลังพลและยุทโธปกรณ์จำนวนมากไว้บริเวณพรมแดนติดกับยูเครน หลังจากชาติตะวันตกพร้อมใจกันเคลื่อนไหวอย่างหนัก


ยูเครนแถลงว่า นายดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนได้ย้ำในการสนทนากับนายอีฟส์ เลอ ดริยง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันเสาร์ว่า ขอให้ชาติตะวันตกคงความระมัดระวังและหนักแน่นในการเจรจากับรัสเซีย หลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ ที่จะทำให้ชาวยูเครนเกิดความกังวล และสั่นคลอนเสถียรภาพทางการเงินของยูเครน ส่วนเมื่อวันศุกร์ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนเรียกร้องชาติตะวันตกหลีกเลี่ยงการปลุกเร้าความหวาดวิตกเรื่องที่รัสเซียส่งกำลังพลสู้รบมากกว่า 100,000 นายและยุทโธปกรณ์ไปประจำการบริเวณพรมแดนยูเครนตั้งแต่เดือนตุลาคมปีก่อน และเมื่อไม่นานมานี้ได้ส่งไปยังเบลารุสที่ติดกับพรมแดนทางเหนือของยูเครน

ประธานาธิบดียูเครน

รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสและรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีจะเดินทางไปยูเครนพร้อมกันในวันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีโปแลนด์จะไปพบหารือกับประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรียูเครนในวันอังคารนี้ ส่วนคนสนิทของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสเผยว่า ประธานาธิบดีได้สนทนาทางโทรศัพท์นานกว่า 1 ชั่วโมงกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย และเห็นพ้องกันว่าจำเป็นต้องหาทางลดความตึงเครียด ผู้นำรัสเซียย้ำว่า ไม่มีแผนการรุกรานยูเครน อย่างไรก็ดี ฝรั่งเศสเตรียมส่งทหารไปยังโรมาเนีย ประเทศในยุโรปตะวันออกที่เป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ตามที่ประธานาธิบดีมาครงประกาศไว้ครั้งแรกเมื่อต้นเดือน


ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐยืนยันว่า จะส่งทหารกลุ่มเล็กไปเสริมกำลังพลของนาโตในยุโรปตะวันออก เนื่องจากพรมแดนยูเครน-รัสเซียยังมีความตึงเครียด ขณะที่อังกฤษจะเสนอต่อนาโตในสัปดาห์หน้าว่า จะเสริมกำลังพลเป็น 2 เท่าจากที่ประจำการอยู่ในยุโรปตะวันออก 1,150 คน และจะส่งอาวุธในการป้องกันให้แก่เอสโตเนียด้วย เพื่อส่งสารชัดเจนไปยังรัสเซียว่า จะไม่ยอมทนต่อการเคลื่อนไหวที่จะสั่นคลอนเสถียรภาพในภูมิภาค และพร้อมเคียงข้างพันธมิตรในนาโต ซึ่งมีทั้งหมด 30 ประเทศ แต่ไม่รวมยูเครนและรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่