ทีมนักกีฬาไต้หวันจะไม่ร่วมพิธีเปิด-ปิดโอลิมปิกฤดูหนาว

ไทเป 29 ม.ค. – รัฐบาลไต้หวันกล่าวว่า ทีมนักกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวของไต้หวัน ซึ่งเป็นทีมเล็ก ๆ ที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งของจีนในเดือนหน้า จะไม่เข้าร่วมในพิธีเปิดและปิดการแข่งขันโดยกล่าวโทษว่าเป็นผลมาจากเที่ยวบินที่ล่าช้ากว่ากำหนด มาตรการคุมเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่เข็มงวดและการเดินทางกลับก่อนสิ้นสุดการแช่งขัน


ไต้หวัน ซึ่งตามปกติไม่มีการแข่งชันกีฬาฤดูหนาวและไม่เคยได้เหรียญใด ๆ จากการแช่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว จะส่งนักกีฬา 4 คน เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ซึ่งเป็นจำนวนนักกีฬาเท่ากับการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่แล้วที่จัดในปี 2018 รัฐบาลไต้หวัน ซึ่งกล่าวว่าจะไม่มีเจ้าหน้าของรัฐบาลคนใดเดินทางไปที่กรุงปักกิ่ง ได้ตัดสินใจว่า นักกีฬาของไต้หวันจะไม่เข้าร่วมทั้งในพิธีเปิดและปิดโอลิมปิกครั้งนี้ สำนักงานบริหารกิจการกีฬาของไต้หวันกล่าวว่า ทีมนักกีฬาของไต้หวันที่มีสมาชิก 15 คน ที่รวมทั้งผู้ฝึกสอน จะเดินทางมาจากพื้นที่แตกต่างกันทั่วโลก รวมถึงสหรัฐและสวิตเซอร์แลนด์ สำนักงานบริหารกิจการกีฬาของไต้หวัน กล่าวในแถลงการณ์ว่า จากมาตรการป้องกันโควิดของโอลิมปิกเองและนโยบายเรื่องการเข้าประเทศของจีน ทำให้มีการปรับเปลี่ยนเที่ยวบินและเที่ยวบินต้องล่าช้าและสมาฃิกในทีมกีฬาไต้หวันจะไม่สามารถเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งได้ทันพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นักกีฬาเองก็จำเป็นต้องใข้เวลาปรับตัวเรื่องเวลาและสนามแข่งขัน เมื่อพิจารณาเรื่องการปกป้องนักกีฬา มาตรฐานการป้องกันและควบคุมโรคที่เข้มงวดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ทำให้นักกีฬาไต้หวันไม่สามารถเข้าร่วมในพิธีเปิดได้ และเนื่องจากทีมไต้หวันมีนักกีฬาไม่กี่คน จึงไม่ต้องรอจนโอลิมปิกสิ้นสุดลงแล้วถึงเดินทางกลับบ้าน ทำให้เมื่อถึงวันจัดพิธีปิดการแข่งขัน นักกีฬาทั้งหมดก็ออกจากกรุงปักกิ่งไปแล้ว เจ้าหน้าที่ระดับสูงของไต้หวัน ซึ่งอยู่ในแวดวงกีฬาของไต้หวันกล่าวก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลไต้หวันเกรงว่า รัฐบาลปักกิ่งจะลดระดับสถานะของไต้หวันด้วยการจัดให้นักกีฬาไต้หวันไปอยู่ในกลุ่มนักกีฬาจากฮ่องกงในพิธีเปิดการแช่งขัน-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน