fbpx

เกาหลีใต้จะสร้างโรงพยาบาลเล็กในชุมชนรองรับผู้ป่วยโควิด

โซล 28 ม.ค. – เกาหลีใต้วางแผนเพิ่มโรงพยาบาลขนาดเล็กและคลินิกอีกหลายร้อยแห่งในชุมชนเพื่อรองรับการรักษาประชาชนจำนวนมากที่คาดว่าจะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในอนาคต


นายควอน ด็อก-ชอล รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ เผยวันนี้ว่า เกาหลีใต้จำเป็นที่จะต้องเดินหน้าขยายการรักษาผู้ป่วยนอกและเน้นการจัดสรรบุคลากรทางการแพทย์เพื่อรักษากลุ่มเสี่ยงสูง เช่น ประชาชนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัว เนื่องจากเกาหลีใต้กำลังเผชิญกับการระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ขณะที่รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังหารืออย่างใกล้ชิดกับกลุ่มแพทย์เพื่อสร้างโรงพยาบาลขนาดเล็กและคลินิกราว 1,000 แห่งภายในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งนี้ โรงพยาบาลและคลินิกดังกล่าวจะนำมาใช้เป็นสถานที่กักตัวหรือรักษาตัวสำหรับผู้ที่คาดว่าจะติดเชื้อโควิด โดยมีทีมแพทย์เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ตรวจหาเชื้อโควิด จ่ายยาแพกซ์โลวิด ซึ่งเป็นยาเม็ดต้านเชื้อโควิดของไฟเซอร์ และติดตามอาการของผู้ป่วยติดเชื้อผ่านทางโทรศัพท์

ในขณะเดียวกัน ทางการสาธารณสุขเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 16,096 คน ทำสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่สี่และพุ่งขึ้นสองเท่าจากตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อของวันจันทร์ ด้านผู้เชี่ยวชาญหลายรายของเกาหลีใต้คาดการณ์ว่า ยอดผู้ป่วยเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนอาจมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 5-8 สัปดาห์ข้างหน้า และอาจทำให้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายวันของประเทศพุ่งสูงกว่า 100,000 คน ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 793,000 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 6,600 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้