fbpx

สหรัฐขอให้จีนช่วยคุยรัสเซียแก้ปัญหายูเครน

วอชิงตัน 28 ม.ค. – สหรัฐเรียกร้องให้จีนใช้อิทธิพลที่มีต่อรัสเซียเพื่อกระตุ้นให้เกิดการแก้ปัญหาด้วยวีถีการทูตต่อสถานการณ์วิกฤตในยูเครน


นางวิกตอเรีย นูแลนด์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐขอเรียกร้องให้จีนใช้อิทธิพลที่มีต่อรัสเซียเพื่อกระตุ้นให้เกิดการแก้ปัญหาด้วยการทูตต่อสถานการณ์วิกฤตในยูเครน เพราะถ้าเกิดความขัดแย้งขึ้นในยูเครน ก็จะไม่เป็นผลดีต่อจีนเช่นกัน รวมถึงผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจโลกและอุตสาหกรรมด้านพลังงาน

ก่อนหน้านี้ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีน ได้ต่อสายคุยกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเมื่อวันพุธ โดยระบุว่า จีนต้องการให้ทุกฝ่ายใจเย็น รวมถึงงดการกระทำที่เพิ่มความตึงเครียดและปลุกเร้าวิกฤต ขณะที่นายบลิงเคนได้เน้นย้ำว่า ทุกฝ่ายควรช่วยกันลดความตึงเครียดในยูเครน และเตือนว่าอาจเกิดความเสี่ยงทางเศรษฐกิจและความมั่นคงหากรัสเซียบุกยูเครน


ขณะนี้ รัสเซียได้วางกองกำลังทหารตามแนวพรมแดนยูเครนมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว และได้เรียกร้องให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ถอนกำลังทหารและอาวุธออกจากภูมิภาคยุโรปตะวันออก รวมถึงการสั่งห้ามยูเครน ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางทหารที่นำโดยสหรัฐอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ดี นาโตได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าวของรัสเซีย แต่ระบุว่าพร้อมหารือเกี่ยวกับมาตรการควบคุมอาวุธและการสร้างความเชื่อมั่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน