fbpx

รอง ปธน. สหรัฐ-ไต้หวัน สนทนากันระหว่างเยือนฮอนดูรัส

เตกูซิกัลปา 28 ม.ค. – รองประธานาธิบดีสหรัฐและไต้หวันได้สนทนากันเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ในวันพฤหัสบดีในระหว่างที่ทั้งสองเข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนใหม่ของฮอนดูรัส ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก แต่ถือเป็นสัญลักษณ์ที่มีความสำคัญยิ่งและน่าจะทำให้ความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐเพิ่มขึ้นอีก


นางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่า เธอได้สนทนากับนายวิลเลียม ไล รองประธานาธิบดีไต้หวัน ระหว่างที่ทั้งสองอยู่ในฮอนดูรัส โดยพูดคุยเกี่ยวกับประด็นที่ทั้งสองประเทศมีความสนใจร่วมกันในอเมริกากลางและยุทธศาสาตร์ของรัฐบาลสหรัฐในการควบคุมการอพยพย้ายถิ่นฐาน เธอระบุด้วยว่า นายไล เป็นคนเดินเข้ามาทักทายเธอ ในขณะที่สำนักขาวกลาง ของทางการไต้หวนัรายงานว่า การพบกันครั้งนี้เป็นการทักทายและทั้งสองสนทนากันสั้น ๆ และเป็นการคุยกันแบบเป็นธรรมชาติ นอกจากนั้น ยังเผยแพร่ภาพที่รองประธานาธิบดีทั้งสองยืนคู่กันและสนทนากัน ทั้งสองสวมหน้ากากอนามัย นายไลติดหมุดที่เสื้อเป็นรูปธงไต้หวันและฮอนดูรัสอยู่คู่กัน ประเทศฮอนดูรัสเป็น 1 ใน 14 ประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน

ฮอนดูรัสเป็นประเทศ สหรัฐไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวันเหมือนกับประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลก แต่ก็ให้การสนับสนุนไต้หวันเป็นอย่างดีทั้งในเรื่องการเมืองและจำหน่ายอาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัยให้กับไต้หวัน และเป็นสาเหตุสำคัญอันหนึ่งที่ทำให้เกิดความร้าวฉานระหว่างสหรัฐกับจีน ซึ่งอ้างว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของตน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา