fbpx

โมเดอร์นาเริ่มทดลองวัคซีนสำหรับเอชไอวีแล้ว

วอชิงตัน 28 ม.ค. – โมเดอร์นา อิงค์ และโครงการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคเอดส์ระหว่างประเทศ (IAVI) เผยว่า ได้เริ่มการทดลองระยะแรกของวัคซีนป้องกันไวรัสเอชไอวี ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเอดส์ โดยใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ ในกลุ่มอาสาสมัครวัยผู้ใหญ่ 56 คนที่มีผลตรวจหาเชื้อเอชไอวีเป็นลบ


โมเดอร์นาและโครงการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคเอดส์ระหว่างประเทศระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า เป้าหมายของวัคซีนทดลองดังกล่าวคือการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า ภูมิต้านทานที่มีประสิทธิภาพกว้าง (bnAbs) ซึ่งสามารถต้านทานเชื้อเอชไอวีได้หลากหลายสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในปัจจุบัน วัคซีนนี้จะทำให้เซลล์บี (B lymphocytes) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกัน สร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อเอชไอวีได้ ทั้งยังระบุว่า ในการทดลองครั้งนี้ กลุ่มอาสาสมัครจะได้รับการฉีดสารที่ทำให้ภูมิคุ้มกันตอบสนอง หรืออิมมูโนเจน และจะได้รับการฉีดสารดังกล่าวเพื่อกระตุ้นภูมิอีกครั้งในภายหลัง โดยใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็มเอ

อิมมูโนเจนที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้ได้รับการพัฒนาโดยโครงการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคเอดส์ระหว่างประเทศและสถาบันวิจัยสคริปส์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐและโมเดอร์นา ก่อนหน้านี้ แพทย์ทั่วโลกได้พยายามพัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้่อไวรัสเอชไอวีมาเป็นเวลา 40 ปี แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ในขณะที่โรคเอดส์คร่าชีวิตผู้ป่วยราวปีละ 100,000 คนทั่วโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า