fbpx

สิงคโปร์เรียกร้องฮ่องกงส่งคืนรถหุ้มเกราะลำเลียงพล

สิงคโปร์ 9 ม.ค. – สิงคโปร์กล่าววันนี้เรียกร้องให้ฮ่องกงส่งคืนรถหุ้มเกราะลำเลียงพล 9 คันที่ทางฮ่องกงยึดเอาไว้ระหว่างการขนส่งจากไต้หวันผ่านทางฮ่องกง โดยระบุว่า การกระทำของฮ่องกงขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ


นายเอง อิง เฮน รัฐมนตรีกลาโหมสิงคโปร์แจ้งไปยังผู้บริหารฮ่องกงหลายครั้งว่า รถหุ้มเกราะลำเลียงพลและยุทโธปกรณ์อื่น ๆ เป็นของรัฐบาลสิงคโปร์และได้รับเอกสิทธิ์จากมาตรการและข้อจำกัดต่าง ๆ นายเอง กล่าวต่อรัฐสภาสิงคโปร์ว่า ทางกระทรวงกลาโหมได้ขอให้เจ้าหน้าที่ฮ่องกงคืนทรัพย์สินของสิงคโปร์โดยทันที เขากล่าวด้วยว่า ยานยนต์ดังกล่าวได้รับเอกสิทธิ์ปกป้องแม้จะขนย้ายโดยผู้ขนส่งที่ดำเนินกิจการเพื่อการพาณิชย์ก็ตาม และประเทศอื่น ๆ ไม่สามารถกักไว้หรือยึดไว้อย่างไม่ถูกต้องได้ รัฐมนตรีกลาโหมสิงคโปร์กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ได้แจ้งอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังหัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกงในเรื่องนี้แล้ว และทางเจ้าหน้าที่ฮ่องกงกล่าวว่า การสอบสวนต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง นายเอง กล่าวว่า ในอนาคต สิงคโปร์จะต้องทบทวนกระบวนการขนส่งยุทโธปกรณ์เพื่อมิให้ถูกจับเป็นตัวประกันในระหว่างเดินทางแบบนี้อีก รถหุ้มเกราะลำเลียงพลทั้ง 9 คันกำลังถูกส่งกลับไปยังสิงคโปร์หลังจากเสร็จสิ้นการซ้อมรบร่วมกับไต้หวัน ซึ่งกองทัพสิงคโปร์ได้ส่งทหารไปร่วมฝึกซ้อมกับไต้หวันในลักษณะนี้มาเป็นระยะเวลายาวนานหลายสิบปีแล้ว การที่สิงคโปร์เรียกร้องขอคืนรถหุ้มเกราะลำเลียงพลครั้งนี้ทำให้จีน ซึ่งเป็นเจ้าของดินแดนฮ่องกงไม่ค่อยพอใจ โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า สิงคโปร์ควรจะยึดถือในนโยบายจีนเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้