กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งที่เคยอยู่ในฟุกุชิมะฟ้องเรียกค่าชดเชย

โตเกียว 27 ม.ค.- ผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์ 6 คนที่เคยอาศัยอยู่ในจังหวัดฟุกุชิมะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นช่วงที่เกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ปี 2554 ฟ้องเรียกค่าชดเชยจากบริษัทไฟฟ้า โดยระบุว่า พวกเขาป่วยเพราะรังสีจำนวนมากที่รั่วไหลออกมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิขนาดใหญ่


ผู้ป่วยอายุระหว่าง 17-27 ปี มีทั้งผู้ที่ยังอาศัยอยู่ในจังหวัดฟุกุชิมะและผู้ที่ย้ายออกมาแล้ว ขณะเกิดเหตุอายุเพียง 6-16 ปี พวกเขาเรียกร้องค่าชดเชยจากบริษัทไฟฟ้าโตเกียวหรือเทปโก (TEPCO) รวมเป็นเงินทั้งหมด 616 ล้านเยน (ราว 178 ล้านบาท) ผู้ป่วยสตรีคนหนึ่งเผยว่า สังคมมีอคติกับผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์ เธอตัดสินใจออกมาพูดความจริงเพราะหวังว่า คนอีกเกือบ 300 คนที่เผชิญชะตากรรมเดียวกันจะมีชีวิตที่ดีขึ้น ทนายความระบุว่า คดีนี้เป็นการยื่นฟ้องเป็นกลุ่มครั้งแรกในญี่ปุ่น โดยยื่นต่อศาลแขวงโตเกียว ผู้ฟ้องหวังว่า ศาลจะชี้ขาดว่าการเป็นมะเร็งมีความเชื่อมโยงกับรังสีที่รั่วไหล หลังจากคณะผู้เชี่ยวชาญที่แต่งตั้งโดยทางการจังหวัดฟุกุชิมะยืนยันว่า ไม่มีความเชื่อมโยงกัน

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เสียหายหนักเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554

ทนายความเผยว่า ลูกความตรวจพบว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ช่วงปี 2555-2561 ลูกความ 4 คนตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมดและต้องรับฮอร์โมนบำบัดตลอดชีวิต หนึ่งในนั้นเผยว่า มะเร็งได้ลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นแล้ว ลูกความอีก 2 คนตัดต่อมไทรอยด์ออกบางส่วน ทนายความชี้ว่า มีคนมากกว่า 290 คนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นหรือต้องสงสัยเป็นมะเร็งไทรอยด์ ในจำนวนนี้รวม 266 คนที่พบว่าเป็นมะเร็งตามการสำรวจของคณะผู้เชี่ยวชาญจังหวัดฟุกุชิมะที่สอบถามประชาชน 380,000 คนซึ่งมีอายุไม่เกิน 18 ปีในช่วงที่เกิดเหตุ อัตราการเป็นมะเร็งไทรอยด์ 77 คนต่อประชากร 100,000 คน จึงถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับอัตราปกติที่จะพบผู้ป่วยเพียง 1-2 คนต่อประชากร 100,000 คน


ส่วนการฟ้องคดีอาญากับอดีตผู้บริหารเทปโก ศาลแขวงโตเกียวมีคำตัดสินในในปี 2562 ว่า ผู้บริหาร 3 คนไม่มีความผิด เนื่องจากไม่สามารถคาดการณ์อุบัติเหตุนิวเคลียร์ได้ล่วงหน้า คดีถูกอุทธรณ์ต่อไปยังศาลสูงแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ