fbpx

ผู้นำฮอนดูรัสคนใหม่จะรักษาความสัมพันธ์กับไต้หวัน

ไทเป 27 ม.ค. – ซิโอมารา คาสโตร ว่าที่ประธานาธิบดีหญิงคนใหม่ของฮอนดูรัส กล่าวในวันพุธ หลังจากพบกับรองประธานาธิบดีวิลเลียม ไล ของไต้หวัน ที่อยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนฮอนดูรัสว่า ประเทศฮอนดูรัส ขอบคุณที่ไต้หวันได้ให้การสนับสนุน


นางคาสโตร กล่าวกับสื่อมวลชนไต้หวัน หลังจากที่พบกับนายไล ซึ่งเดินทางไปฮอนดูรัส เพื่อเข้าร่วมในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของนางคาสโตร โดยระหว่างที่พบกันเป็นเวลา 7 นาที เธอกล่าวขอบคุณไต้หวัน เธอให้สัมภาษณ์สำนักข่าวกลางของทางการไต้หวันว่า ประชาชนฮอนดูรัส มักจะขอบคุณประชาชนไต้หวัน ที่คอยสนับสนุนมาโดยตลอด เธอกล่าวว่า ทั้งสองประเทศทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมาเป็นเวลานานหลายปี และหวังว่าจะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีนี้ไว้ต่อไป ในขณะที่นายไล กล่าวว่า ไต้หวันจะเพิ่มความร่วมมือกับฮอนดูรัสและส่งเสริมความสัมพันธ์ฉันมิตร ฮอนดูรัสเป็นหนึ่งในแค่เพียง 14 ประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน นางคาสโตร เคยเสนอแนวคิดในระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเมื่อไม่นานมานี้ว่า ฮอนดูรัสน่าจะทิ้งไต้หวันและหันไปสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนแทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท