fbpx

จนท. สาธารณสุขอังกฤษที่ไม่ฉีดวัคซีนโควิดเสี่ยงถูกไล่ออก

ลอนดอน 27 ม.ค.- สำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติของสหราชอาณาจักรหรือเอ็นเอชเอส (NHS) แจ้งเจ้าหน้าที่ในอังกฤษเกือบ 80,000 คนที่ไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า ผู้ที่ต้องดูแลคนไข้แต่ยังไม่ฉีดวัคซีนเลยภายในสัปดาห์หน้าจะถูกย้ายหรือถึงขั้นไล่ออก


ระเบียบปัจจุบันของรัฐบาลอังกฤษกำหนดให้เจ้าหน้าที่เอ็นเอชเอสในอังกฤษที่ทำงานด่านหน้าทุกคนต้องฉีดวัคซีนเข็มแรกภายในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ และฉีดให้ครบ 2 เข็มภายในวันที่ 1 เมษายน กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการสังคมยืนยันว่า จะไม่เลื่อนเส้นตายดังกล่าว เพราะการปกป้องคนไข้คือสิ่งที่ถูกต้อง ขณะที่ผู้อำนวยการการแพทย์ของเอ็นเอชเอสในอังกฤษย้ำว่า เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่จะต้องสร้างความมั่นใจว่าตนเองได้รับการปกป้องแล้ว ข้อมูลจนถึงวันที่ 31 ธันวาคมปีก่อนระบุว่า เจ้าหน้าที่เอ็นเอสเอชในอังกฤษฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วร้อยละ 94.3 และฉีด 2 เข็มแล้วร้อยละ 91.5 มาตรการบังคับฉีดวัคซีนของทางการอาจทำให้เจ้าหน้าที่ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนประมาณ 73,000 คน ตกงานได้

สำนักงานความมั่นคงสาธารณสุขสหราชอาณาจักรระบุว่า วัคซีนช่วยลดความเสี่ยงป่วยหนักหรือเสียชีวิตจากโควิดลงได้อย่างมาก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อหรือแพร่ด้วย แต่นายแมตต์ เทย์เลอร์ นักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์ วัย 42 ปี ที่ดูแลผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงตามบ้านช่วงโควิดระบาดรู้สึกว่า เจ้าหน้าที่เอ็นเอชเอสกำลังตกเป็นตัวประกันทางการเมือง ทุกคนรู้ว่า คนฉีดวัคซีน 3 เข็มแล้วก็ยังติดเชื้อได้ ขณะที่บางคนไม่เคยฉีดเลยและไม่ติดเชื้อ เขาเองไม่ได้ฉีดและเตรียมใจแล้วว่าจะต้องตกงาน ด้านสกอตแลนด์และเวลส์ยังไม่บังคับเจ้าหน้าที่เอ็นเอสเอชหรือเจ้าหน้าที่บ้านพักคนชราต้องฉีดวัคซีน ขณะที่ไอร์แลนด์เหนือจะเปิดการหารือสาธารณะในเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน