fbpx

บริษัทพลังงานใหญ่ออสเตรเลียถอนตัวจากเมียนมา

ซิดนีย์ 27 ม.ค.- วูดไซด์ บริษัทพลังงานรายใหญ่ของออสเตรเลียประกาศวันนี้เรื่องการถอนตัวจากเมียนมา ถือเป็นบริษัทรายล่าสุดที่ยกเลิกการทำธุรกิจในเมียนมานับจากกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว


วูดไซด์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และดำเนินธุรกิจในเมียนมานาน 9 ปี มีหนังสือแจ้งไปยังผู้ถือหุ้นว่า บริษัทตัดสินใจถอนผลประโยชน์ทุกอย่างออกจากเมียนมา เหตุผลหนึ่งคือ สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่เลวร้ายลง การถอนธุรกิจจากเมียนมาจะทำให้บริษัทต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ต่ำกว่า 6,638 ล้านบาท)

เม็ก โอนีลล์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหญิงของวูดไซด์กล่าวว่า สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในเมียนมาทำให้บริษัทไม่สามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาแหล่งก๊าซเอ-6 (A-6) หรือกิจกรรมอื่นในอนาคตได้อีก เอ-6 เป็นโครงการแหล่งก๊าซน้ำลึกอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกของเมียนมาที่มีโททาลเอนเนอร์ยีส์ บริษัทพลังงานข้ามชาติของฝรั่งเศสเป็นหุ้นส่วน ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโททาลและเชฟรอน บริษัทพลังงานข้ามชาติของสหรัฐเพิ่งประกาศถอนตัวจากเมียนมาเช่นกัน


เอเลน เพียร์สัน ผู้อำนวยการหญิงของกลุ่มฮิวแมนไรทส์วอทช์ในออสเตรเลียมองว่า การถอนตัวของวูดไซด์ตอกย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนของการใช้มาตรการลงโทษเมียนมาแบบประสานกันพร้อม ๆ กันและมีความจำเพาะเจาะจง ด้วยการมุ่งเล่นงานอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตก๊าซที่ทำรายได้ให้เมียนมาปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 33,237 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี