fbpx

ความช่วยเหลือจากนานาชาติทยอยถึงตองกาแล้ว

นูกูอะโลฟา 27 ม.ค.- เรือและเครื่องบินจากหลายประเทศทยอยเดินทางถึงตองกาแล้ว เพื่อลำเลียงความช่วยเหลือให้แก่ชาวตองกาที่ประสบภัยสึนามิจากภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งใหญ่เมื่อกลางเดือนนี้


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแถลงวานนี้ว่า เรือของกองทัพเรือจีนบรรทุกอาหารและน้ำดื่มจะเดินทางจากฟิจิไปถึงตองกาในวันนี้ ขณะที่เครื่องบินทหาร 2 ลำจะลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินจำนวน 33 ตัน เช่น น้ำดื่ม อาหาร เต็นท์ วิทยุสื่อสาร นอกจากนี้กองทัพเรือยังจะนำอุปกรณ์ขนาดใหญ่ เช่น รถไถ ปั๊มน้ำ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าไปให้ในอีกหลายวัน ด้านโฆษกรัฐบาลจีนแถลงในวันเดียวกันว่า จีนจะเดินหน้าให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่การบรรเทาทุกข์และบูรณะฟื้นฟูตามที่ทางการตองกาต้องการ รอยเตอร์รายงานว่า จีนอ้างว่าเป็นประเทศแรกที่นำอาหารและน้ำดื่มไปให้ตองกาเมื่อวันที่ 19 มกราคม แต่ไม่มีหลักฐานยืนยันในเรื่องนี้

ด้านสหรัฐประกาศในสัปดาห์นี้ว่า จะจัดสรรความช่วยเหลือมูลค่า 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 82.95 ล้านบาท) และเรือพิฆาตยูเอสเอสแซมป์สันได้เดินทางถึงกรุงนูกูอะโลฟาของตองกาแล้วเมื่อวันพุธ เช่นเดียวกับเรือเอชเอ็มเอส สเปย์ ของกองทัพเรืออังกฤษที่เดินทางถึงในวันเดียวกัน รวมไปถึงเรือของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ออสเตรเลียรับปากจัดสรรเงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่ตองกาจำนวน 3 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 70.5 ล้านบาท)


ตองกามีความสัมพันธ์ทางการทูตใกล้ชิดกับจีน และเป็นหนึ่งในลูกหนี้จีนรายใหญ่ที่สุดในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ทำให้สหรัฐและพันธมิตรกังวลว่า จีนจะใช้เรื่องนี้แผ่อิทธิพลเหนือหมู่เกาะที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่จีนปฏิเสธเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย