fbpx

อังกฤษยกเลิกมาตรการจำกัดโอไมครอนแล้ว

ลอนดอน 27 ม.ค.- อังกฤษยกเลิกการใช้มาตรการเพื่อจำกัดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนแล้วในวันนี้ ทำให้ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยและไม่ต้องใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีน


รัฐบาลอังกฤษใช้มาตรการจำกัดที่เรียกว่าแผนบี (Plan B) ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม หลังจากนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เตือนว่า กำลังจะเกิดการระบาดของสายพันธุ์โอไมครอน มาตรการนี้กำหนดให้ต้องสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่ปิด และต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนในการเข้าสถานที่สาธารณะ เช่น ไนต์คลับ สนามฟุตบอล และงานขนาดใหญ่ ยอดผู้ติดเชื้อได้ลดลงอย่างมากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และทางการได้ประกาศยกเลิกการใช้แผนบีแล้วในวันนี้

นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวว่า การฉีดวัคซีนและตรวจหาเชื้อทำให้อังกฤษมีการป้องกันแข็งแกร่งที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป และทำให้สามารถกลับไปใช้แผนเอ (Plan A) ได้อย่างระมัดระวังและมีเสรีภาพมากขึ้น ดังนั้นนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คนในอังกฤษไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่ปิด รวมถึงชั้นเรียนมัธยมศึกษา แต่ผู้โดยสารรถขนส่งสาธารณะในกรุงลอนดอนยังต้องสวมต่อไป ส่วนมาตรการที่กำหนดให้ผู้มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกต้องกักตัวเอง 5 วันเป็นอย่างน้อย นายกรัฐมนตรีจอห์นสันหวังว่าจะยกเลิกได้เมื่อครบกำหนดในวันที่ 24 มีนาคม


อังกฤษเคยยกเลิกมาตรการจำกัดครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมโดยเรียกว่าเป็นวันแห่งเสรีภาพ แต่หลังจากนั้นต้องออกมาตรการใหม่เพราะเริ่มพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ส่วนสกอตแลนด์และเวลส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในสหราชอาณาจักรใช้มาตรการสาธารณสุขของตนเองที่แยกจากอังกฤษ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก