fbpx

ทูตยูเครนหวังญี่ปุ่นร่วมคลี่คลายความตึงเครียดทางทหาร

โตเกียว 26 ม.ค.- เอกอัครราชทูตยูเครนประจำญี่ปุ่นคาดหวังว่า ญี่ปุ่นจะแสดงบทบาทร่วมกับนานาชาติมากขึ้นเรื่องการหาทางคลี่คลายความตึงเครียดทางทหารระหว่างยูเครนกับรัสเซีย และไม่คิดว่าความตึงเครียดนี้จะบานปลายกลายเป็นสงครามเต็มรูปแบบ


นายเซอร์กี คอร์ซันสกี เอกอัครราชทูตยูเครนประจำญี่ปุ่นกล่าวที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งญี่ปุ่นในกรุงโตเกียววันนี้ว่า เขาคาดหวังว่าญี่ปุ่นจะร่วมกับสมาชิกชาติอื่น ๆ ในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำหรือจี 7 (G7) หาทางแก้ไขความตึงเครียดดังกล่าวเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าทางทหารและสนับสนุนการพัฒนาระบอบประชาธิปไตยในยูเครนอย่างสันติ เขาเชื่อว่า ญี่ปุ่นสามารถมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นสมาชิกจี 7 ชาติเดียวที่อยู่ในเอเชีย และเป็นประเทศเดียวในเอเชียที่คว่ำบาตรรัสเซีย หลังจากรัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนเป็นของตนในปี 2557 นอกจากนี้ยังเป็นที่น่ายินดีที่นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นและประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐได้หยิบยกสถานการณ์ยูเครนขึ้นหารือระหว่างการประชุมสุดยอดแบบเสมือนจริงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เอกอัครราชทูตยูเครนประจำญี่ปุ่นกล่าวด้วยว่า ไม่น่าจะมีความเป็นไปได้ว่ายูเครนและรัสเซียจะทำสงครามกันเต็มรูปแบบ แต่อาจมีความขัดแย้งระดับท้องถิ่นหลายครั้ง ขอย้ำว่ายูเครนไม่คุกคามใคร และไม่เคยคิดโจมตีรัสเซีย ยูเครนยึดมั่นอย่างเต็มเปี่ยมต่อการหาทางออกทางการทูต แต่ขณะเดียวกันชาวยูเครนก็มีความเด็ดเดี่ยวที่จะต่อสู้กับรัสเซียหากจำเป็น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน