fbpx

สภาเยอรมนีจะอภิปรายเรื่องบังคับฉีดวัคซีนโควิด

เบอร์ลิน 26 ม.ค.- รัฐสภาเยอรมนีจะเปิดการอภิปรายเป็นครั้งแรกในวันนี้เรื่องความเป็นไปได้ในการบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างกว้างขวาง


สมาชิกสภาจากพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรคเสนอทางเลือก 3 ทาง ทางแรกบังคับฉีดกับผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทุกคน โดยบังคับใช้นาน 2 ปี ครอบคลุมการฉีดวัคซีนสูงสุด 3 เข็ม ผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับ ทางที่สองจัดการประชุมให้คำปรึกษาแก่ผู้ไม่ฉีดวัคซีน หากไม่มีความคืบหน้าที่น่าพอใจ ให้บังคับฉีดกับผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และทางที่สามไม่บังคับฉีดวัคซีนเลย เดือนที่แล้วรัฐสภาเยอรมนีเพิ่งผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมาย กำหนดให้บุคลากรในโรงพยาบาลและศูนย์ดูแลผู้ป่วยและผู้สูงอายุต้องแสดงใบรับรองฉีดวัคซีนครบโดสหรือเพิ่งหายป่วยจากโควิดภายในกลางเดือนมีนาคม ขณะนี้ชาวเยอรมนีฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 73.5 และฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้วร้อยละ 50.8

ที่ผ่านมานักการเมืองทุกฝ่ายในเยอรมนียืนกรานมาตลอดว่าไม่ควรบังคับฉีดวัคซีน แต่เริ่มเปลี่ยนท่าทีเมื่อปลายปีก่อน เนื่องจากกลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีนเป็นอุปสรรคต่อการรับมือกับโควิด นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ซึ่งแสดงตัวสนับสนุนการบังคับฉีดวัคซีนตั้งแต่ยังไม่ชนะเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีในเดือนธันวาคมคาดการณ์ว่า การบังคับฉีดวัคซีนจะมีผลในเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคม แต่กรอบเวลาถูกเลื่อนออกไป ส่วนหนึ่งเพราะรัฐบาลไม่เสนอร่างกฎหมายในเรื่องนี้ แต่ให้สมาชิกรัฐสภาแต่ละกลุ่มร่างข้อเสนอ เพื่อให้สมาชิกสภาลงมติตามความสมัครใจของตนเอง โดยไม่ต้องเป็นไปตามมติพรรค เยอรมนีมักใช้วิธีนี้กับประเด็นทางการแพทย์ที่มีความซับซ้อน ล่าสุดใช้เมื่อต้นปี 2563 เพื่อกำหนดระเบียบสำหรับผู้ต้องการบริจาคอวัยวะ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่