fbpx

กลุ่มชนพื้นเมืองแคนาดาพบหลุมศพปริศนาอีกเกือบร้อย

มอนทรีออล 26 ม.ค. – ชุมชนคนพื้นเมืองในแคนาดาค้นพบสิ่งที่เชื่อว่าจะเป็นหลุมศพนิรนามเกือบ 100 หลุมในบริเวณที่เคยเป็นโรงเรียนประจำชนพื้นเมือง หลังจากที่ชาวแคนาดาทั่วประเทศต้องตกตะลึงจากข่าวการค้นพบศพเด็กไร้ชื่อหลายร้อยรายในพื้นที่ที่เคยเป็นโรงเรียนประจำชนพื้นเมืองเมื่อหลายเดือนก่อน


กลุ่มชนพื้นเมือง วิลเลียมส์ เลก เฟิสต์ เนชั่น (WLFN) ในแคนาดา เผยเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ผลสำรวจทางธรณีฟิสิกส์ชี้ว่ามีสิ่งที่เชื่อว่าจะเป็นศพมนุษย์ 93 รายถูกฝังอยู่ในพื้นที่ที่เคยเป็นโรงเรียนประจำชนพื้นเมืองในรัฐบริติชโคลัมเบีย ทางตะวันตกของแคนาดา และตั้งอยู่ห่างจากเมืองคัมลูปส์ไปทางเหนือราว 300 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเมืองที่เคยพบศพเด็กไร้ชื่อ 215 รายในเดือนพฤษภาคมปีก่อน ขณะที่นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา กล่าวว่า ข่าวดังกล่าวได้สร้างความสะเทือนใจให้แก่ชาวแคนาดาทุกคน เขาขอแสดงความเสียใจต่อสมาชิกของชุมชนคนพื้นเมืองและครอบครัวที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลแคนาดาระบุว่า กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบพื้นที่ที่เคยเป็นโรงเรียนประจำชนพื้นเมืองหลายแห่งทั่วประเทศ โดยคาดว่ามีเด็กราว 4,000 – 6,000 คนที่หายตัวไป ก่อนหน้านี้ มีเด็กชาวพื้นเมืองราว 150,000 คนที่ถูกส่งเข้าระบบโรงเรียนประจำชนพื้นเมือง 139 แห่งทั่วแคนาดาในช่วงปลายทศวรรษหลังปี 1800 – 1900 จนทำให้เด็ก ๆ ถูกพัดพรากจากครอบครัว ภาษาท้องถิ่น และวัฒนธรรมพื้นเมืองเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี ทั้งนี้ คณะกรรมการตีแผ่ความจริงและการปรองดองของแคนาดาเคยสรุปในปี 2558 ว่านโยบายดังกล่าวถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทางวัฒนธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ