fbpx

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

บราติสลาวา 26 ม.ค. – สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์


เรเน โมลนาร์ ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งของสโลวาเกีย ระบุว่าสำนักงานฯ ได้ออกใบรับรองพิเศษด้านความสมควรเดินอากาศให้แก่แอร์คาร์ ซึ่งผลิตโดยบริษัทไคลน์วิชั่น (KleinVision) เนื่องจากรถยนต์บินได้คันดังกล่าวมีคุณสมบัติที่ตรงตามข้อบังคับของประเทศเกี่ยวกับเครื่องบินที่ผลิตขึ้นเอง รวมถึงข้อกำหนดด้านความปลอดภัย หลังจากนี้เป็นต้นไป ไคลน์วิชั่นก็จะสามารถผลิตแอร์คาร์เพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้

ขณะที่สเตฟาน ไคลน์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของไคลน์วิชั่น กล่าวว่า การได้รับใบรับรองดังกล่าวจากสำนักงานขนส่งสโลวาเกียนับเป็นการเปิดโอกาสสู่การผลิตรถยนต์บินได้ที่มีประสิทธิภาพสูงจำนวนมาก และถือเป็นการรับรองอย่างเป็นทางการต่อสมรรถนะของแอร์คาร์ที่จะพลิกโฉมการเดินทางระยะกลางตลอดไป


ก่อนหน้านี้ ไคลน์วิชั่นได้เสร็จสิ้นปฏิบัติการเที่ยวบินระหว่างเมืองครั้งแรกของแอร์คาร์ในเดือนมิถุนายนปีก่อน แอร์คาร์ใช้เครื่องยนต์ของบีเอ็มดับเบิลยู (BMW) ขนาด 1.6 ลิตร และต้องการลานบินความยาวเพียง 300 เมตร เพื่อทะยานสู่ท้องฟ้า โดยสามารถเร่งความเร็วได้สูงสุด 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและบินได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ ระบบควบคุมของแอร์คาร์เป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมด และได้ผ่านการทดสอบเที่ยวบินเป็นเวลา 70 ชั่วโมง รวมถึงการบินขึ้นลงกว่า 200 ครั้ง ก่อนที่จะได้รับใบรับรองจากสำนักงานขนส่งของสโลวะเกีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ