fbpx

WWF ค้นพบสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ 224 ชนิดในลุ่มน้ำโขง

กรุงเทพ 26 ม.ค. – องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ ดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ (WWF) เผยวันนี้ว่า ได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์สายพันธุ์ใหม่ 224 ชนิดในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงในปี 2563 ซึ่งรวมถึงจิ้งจกนิ้วยาวสายพันธุ์ใหม่ (rock gecko) ในประเทศไทย แม้สิ่งมีชีวิตเหล่านี้จะเผชิญกับภัยคุกคามรุนแรงต่อการสูญเสียที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าว


รายงานขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลระบุว่า รายชื่อสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์สายพันธุ์ใหม่ 224 ชนิดที่ได้รับการค้นพบในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงเมื่อปี 2563 เช่น จิ้งจกนิ้วยาวสายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทย ต้นหม่อนสายพันธุ์ต่าง ๆ ในเวียดนาม กบหัวโตในเวียดนามและกัมพูชาที่ถูกคุกคามจากปัญหาตัดไม้ทำลายป่า

รายงานดังกล่าวยังระบุว่า การค้นพบสิ่งมีชีวิตทั้ง 224 ชนิด สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางชีวภาพที่อุดมสมบูรณ์ในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมประเทศไทย เมียนมา ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ทั้งยังเป็นข้อบ่งชี้ถึงการปรับตัวของธรรมชาติในการเอาชีวิตรอดในแหล่งที่อยู่ตามระบบนิเวศที่เสื่อมโทรมและถูกทำลาย


หัวหน้าฝ่ายสัตว์ป่าและอาชญากรรมต่อสัตว์ป่าขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล กล่าวว่า สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์เหล่านี้เป็นผลิตผลจากความพิเศษและสวยงามจากการวิวัฒนาการหลายล้านปี แต่กลับต้องเผชิญกับภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นจนอาจทำให้มีหลายสายพันธุ์ที่ต้องสูญพันธุ์ก่อนได้รับการนำมาศึกษา ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า พื้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์จำนวนมาก ซึ่งกำลังเผชิญกับความเสี่ยงต่อการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย โรคภัยที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมของมนุษย์ และการค้าสัตว์ป่าโดยผิดกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า