fbpx

เปรูพิจารณาลงโทษบริษัทน้ำมันสเปนหลังน้ำมันรั่ว

ลิมา 26 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีมีร์ธา วาสเกซ ของเปรูเผยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องมาตรการลงโทษเรปโซล บริษัทพลังงานรายใหญ่ของสเปนจากเหตุน้ำมันรั่ว หลังจากสึนามิซัดเรือที่กำลังขนถ่ายน้ำมันที่โรงกลั่นของบริษัทนี้เมื่อสัปดาห์ก่อน


นายกรัฐมนตรีวาสเกซเผยกับสถานีวิทยุในประเทศว่า พรรคการเมืองบางพรรคเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกสัญญาหรือถึงขั้นริบโรงกลั่นปัมปิญญาของเรปโซล แต่เธอกล่าวว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาทางเลือกต่าง ๆ ด้วยการประเมินในแง่มุมกฎหมายว่า บริษัทบริหารงานและละเมิดกฎหมายอย่างไร จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะระงับใบอนุญาตการดำเนินงานของเรปโซลหรือไม่ นอกจากมาตรการลงโทษเรปโซลและเรียกร้องให้ฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้ว อัยการกำลังสอบสวนเรปโซลในคดีอาญาด้านสิ่งแวดล้อม และรัฐกำลังประเมินค่าชดเชยให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบ บริษัทไม่สามารถแย้งได้ว่า ไม่มีส่วนต้องรับผิดชอบ และต้องคิดถึงผลที่จะติดตามมา รัฐบาลเปรูระบุว่า มีพื้นที่ได้รับผลกระทบมากถึง 9 ล้านตารางเมตร ถือเป็นภัยพิบัติด้านนิเวศวิทยา

ชาวเปรูประท้วงเรปโซล

ประธานของเรปโซลเปรูยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ว่า โรงกลั่นปัมปิญญาซึ่งมีกำลังการกลั่นน้ำมันกว่าครึ่งของกำลังการกลั่นทั้งหมดในเปรู คงจะสามารถรับมือได้เร็วขึ้นภายในหนึ่งวันหลังเกิดเหตุน้ำมันรั่ว หากบริษัทได้รับทราบข้อมูลครบถ้วนเรื่องความรุนแรงของเหตุน้ำมันรั่วที่เกิดจากสึนามิ อันเป็นผลจากภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดใกล้ตองกาเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะเดียวกันชาวเปรูจำนวนหนึ่งได้เคลื่อนขบวนไปประท้วงใกล้โรงกลั่นดังกล่าวที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงลิมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน