fbpx

สหรัฐเล็งให้นักการทูตออกจากจีนเพราะระเบียบโควิด

วอชิงตัน 26 ม.ค.- กระทรวงต่างประเทศสหรัฐกำลังพิจารณาเรื่องให้นักการทูตและครอบครัวเดินทางออกจากจีนตามความต้องการ เนื่องจากไม่สามารถห้ามทางการจีนใช้มาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เคร่งครัดจนเป็นการล่วงล้ำการดำเนินชีวิต


แหล่งข่าวเผยว่า สถานทูตสหรัฐในกรุงปักกิ่งได้ส่งคำขอมายังรัฐบาลสหรัฐเมื่อวันจันทร์ให้อนุมัติอย่างเป็นทางการ เนื่องจากจีนได้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการระบาดก่อนที่กรุงปักกิ่งจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่สถานทูตบางคนผิดหวังที่รัฐบาลสหรัฐไม่เต็มใจหรือไม่สามารถทำให้พวกเขาได้รับการยกเว้นจากมาตรการกักโรคที่เคร่งครัดของจีน เช่น บังคับให้เข้ารับการรักษาตามคลินิกโควิด แยกพวกเขาจากบุตรหลาน ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงเมื่อวันอังคารว่า สถานะการบริหารงานที่สถานทูตและสถานกงสุลในจีนยังคงเหมือนเดิม การเปลี่ยนแปลงใด ๆ จะเกิดขึ้นต่อเมื่อเป็นไปเพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และความมั่นคงของนักการทูตและครอบครัวเท่านั้น

ผลการสำรวจภายในสถานทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่งพบว่า เจ้าหน้าที่และครอบครัวมากถึง 1 ใน 4 ต้องการเดินทางออกจากจีนโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ช่วงที่จีนเกิดการระบาดใหม่ ๆ สหรัฐได้อพยพนักการทูตและครอบครัวออกจากจีนประมาณ 1,300 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”