fbpx

ไฟเซอร์เริ่มทดลองวัคซีนสูตรต้านโอไมครอนโดยเฉพาะแล้ว

นิวยอร์ก 26 ม.ค. – ไฟเซอร์/ไบออนเทค เผยว่า ได้เริ่มการทดลองทางคลินิกของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ปรับปรุงใหม่เพื่อต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะ เนื่องจากสายพันธุ์ดังกล่าวสามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันบางส่วนของวัคซีนสองโดสที่เป็นสูตรดั้งเดิมได้


ไฟเซอร์/ไบออนเทคระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า บริษัทได้วางแผนทดสอบการฉีดวัคซีนโควิดสูตรต้านสายพันธุ์โอไมครอนไว้สองแบบ คือ การฉีดวัคซีนดังกล่าว 3 เข็มในกลุ่มผู้ที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน และการฉีดเป็นเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนสูตรดั้งเดิมครบสองโดสแล้ว นอกจากนี้ ไฟเซอร์/ไบออนเทค กำลังทดสอบการฉีดวัคซีนสูตรดั้งเดิมเข็มที่สี่กับวัคซีนสูตรต้านโอไมครอนในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนครบสามเข็มเป็นเวลา 3-6 เดือน ทั้งนี้ ทั้งสองบริษัทได้วางแผนศึกษาด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนในกลุ่มอาสาสมัครกว่า 1,400 คน

แคทธริน เจนเซน หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาวัคซีนของไฟเซอร์ ระบุในแถลงการณ์ว่า แม้ผลวิจัยและข้อมูลที่มีอยู่ในตอนนี้ชี้ว่า วัคซีนเข็มกระตุ้นยังคงมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อโอไมครอน แต่ไฟเซอร์ตระหนักถึงความจำเป็นในการเตรียมพร้อมจากกรณีที่วัคซีนสูตรดั้งเดิมมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อเวลาผ่านไป การรับมือกับเชื้อโอไมครอน รวมถึงเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565 

เคลื่อนร่าง “แตงโม” ถึงคริสตจักรฯ “เบิร์ด” นั่งมาในรถตู้

ร่างของ “แตงโม” เคลื่อนมาถึงคริสตจักรเมธอดิสท์รังสิต คลองสี่ ปทุมธานี สถานที่ฌาปนกิจ โดยมีเบิร์ด แฟนหนุ่มนั่งมาในรถตู้ด้วย