fbpx

เกาหลีใต้ติดโควิดทะลุ 13,000 คนเป็นครั้งแรก

โซล 26 ม.ค.- เกาหลีใต้พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันเกิน 13,000 คน เป็นครั้งแรก ขณะที่รัฐบาลหาทางปรับมาตรการรับมือกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่แพร่ได้ง่าย


เกาหลีใต้แจ้งวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13,012 คน หลังจากแจ้งเมื่อวานว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 8,000 คนเป็นครั้งแรก ทั้งที่ทางการเข้มงวดมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขคาดว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงสองสามสัปดาห์หน้าจะเป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนมากกว่าร้อยละ 90 และยอดผู้ติดเชื้อรายวันอาจแตะ 20,000-30,000 คนหรือมากกว่านั้น

นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม กล่าวในการประชุมกับหลายกระทรวงในวันนี้ว่า ขอให้เดินหน้าต่อไป ภารกิจสำคัญที่สุดคือการลดจำนวนผู้ป่วยหนักและผู้เสียชีวิต นโยบายตรวจหาเชื้อแบบใหม่ที่สงวนการตรวจแบบพีซีอาร์ (PCR) ไว้สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูง ส่วนคนทั่วไปให้ตรวจแอนติเจนแบบให้ผลรวดเร็วหรือเอทีเค (ATK) ตามคลินิกท้องถิ่นนั้น เริ่มนำร่องแล้วใน 4 เมือง ทางการจะขยายให้ครอบคลุมศูนย์ตรวจของรัฐ 256 แห่งทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม จากนั้นจะให้ใช้กับคลินิกท้องถิ่นตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์


รัฐบาลเกาหลีใต้ยังได้ลดจำนวนวันบังคับกักตัวสำหรับผู้มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกที่ฉีดวัคซีนแล้วจาก 10 วันเหลือ 7 วัน เพื่อสงวนทรัพยากรไว้สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก เกาหลีใต้ซึ่งมีประชากร 52 ล้านคน มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 762,900 คน เสียชีวิต 6,620 คน ผู้ใหญ่มากกว่าร้อยละ 95 ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และร้อยละ 58 ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท