จีนไฟเขียวให้ปลูกพืชปรับแต่งพันธุกรรม

ปักกิ่ง 25 ม.ค. – จีนเผยแพร่ระเบียบในขั้นทดลองที่ให้ความเห็นชอบพืชที่มีการปรับแต่งพันธุกรรม ซึ่งเป็นการเปิดทางให้มีการปรับปรุงพันธุ์พืชได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ในขณะที่จีนพยายามเพิ่มความมั่นคงด้านอาหาร


การปรับแต่งพันธุกรรม หรือการปรับแต่งยีนของพืช เพื่อเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงประสิทธิภาพของพืชนั้น มีนักวิทยาศาสตร์บางคนมองว่า มีความเสี่ยงน้อยกว่าการดัดแปรพันธุกรรม ซึ่งเกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนยีนที่แปลกปลอมด้วย แนวทางใหม่นี้ มีการตีพิมพ์เผยแพร่โดยกระทรวงเกษตรกรรมและกิจการชนบท เมื่อค่ำวันจันทร์ เกิดขึ้นในขณะที่ทางการจีนออกมาตรการหลายข้อที่มีเป้าหมายในการยกเครื่องอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์พืช ซึ่งถูกมองว่าเป็นจุดอ่อนในความพยายามที่จะทำให้แน่ใจว่า จีนจะสามารถผลิตอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของประชากรที่มีจำนวนมากที่สุดในโลกได้ เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลจีนก็เพิ่งจะให้ความเห็นชอบระเบียบใหม่ที่เปิดทางสำหรับการอนุมัติให้ปลูกพืชที่การดัดแปรพันธฺกรรม หรือ จีเอ็ม จีนพิจารณามาเป็นเวลาหลายปีว่า จะอนุญาตให้ปลูกพืชจีเอ็ม เพื่อใช้เลี้ยงดูประชากรหรือไม่ แต่จีนก็นำหน้าประเทศอื่น ๆ ในการวางแนวทางและขั้นตอนที่รวดเร็วสำหรับพืชที่มีการปรับแต่งพันธุกรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 8 นครศรีธรรมราช

ชาวนครศรีธรรมราช ในเขต 8 ซึ่งประกอบด้วย 4 อำเภอ คือ ฉวาง พิปูน นาบอน และช้างกลาง ทยอยออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม สส. หลังเปิดให้ลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00 น. ประธาน กกต. เผยยังไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง