fbpx

“ฮุน เซน” เชิญ “มิน อ่องหล่าย” ประชุมสุดยอดอาเซียน

พนมเปญ 25 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชาเผยว่า ได้เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่องหล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน หากเมียนมามีความคืบหน้าเรื่องการปฏิบัติตามแผนสันติภาพที่ตกลงกันไว้เมื่อปีก่อน


นายกรัฐมนตรีฮุน เซนในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบันเผยว่า จะคุยผ่านระบบวิดีโอทางไกลกับผู้นำเมียนมาในวันพุธ เฟซบุ๊กของนายกรัฐมนตรีฮุน เซนได้ลงแถลงการณ์สรุปการสนทนาระหว่างเขากับนายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ยาคอบของมาเลเซียว่า นายกรัฐมนตรีแจ้งว่าได้เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่องหล่ายมาร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน หากมีความคืบหน้าเรื่องการปฏิบัติตามแผนฉันทามติ 5 ข้อที่เมียนมาตกลงกับอาเซียนเมื่อเดือนเมษายนปีก่อนเรื่องยุติความเป็นปรปักษ์และเปิดทางให้มีการเจรจา แต่หากไม่มีความคืบหน้า ผู้นำเมียนมาต้องส่งผู้แทนที่ไม่ใช่ฝ่ายการเมืองมาร่วมประชุมอาเซียนแทน

ผู้นำกัมพูชาไปเยือนเมียนมาเมื่อวันที่ 7 มกราคม ถือเป็นผู้นำต่างชาติคนแรกนับตั้งแต่กองทัพเมียนมารัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีก่อน ทำให้บางประเทศกังวลว่าอาจถูกตีความว่าอาเซียนให้การรับรองผู้นำทหารเมียนมา กัมพูชาแสดงออกว่าไม่ต้องการโดดเดี่ยวเมียนมา แต่ผู้นำสมาชิกอาเซียนอย่างมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์กดดัน ไม่ให้ยอมอ่อนข้อให้แก่เมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด