fbpx

ผอ.อนามัยโลกชิงตำแหน่งอีกสมัยโดยไร้คู่แข่ง

เจนีวา 25 ม.ค.- ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก วาระ 5 ปี อีกสมัยในวันนี้ โดยไม่มีคู่แข่ง


ดร.อัดฮานอม อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุขและอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศเอธิโอเปีย วัย 56 ปี เป็นผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก คนที่ 8 ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2560 เขาเป็นชาวแอฟริกันคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ คาดว่าจะได้ดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัย เมื่อคณะกรรมการบริหารองค์การอนามัยโลก ลงคะแนนลับในการประชุมแบบปิด ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ในวันนี้ หลังจากนั้นสมาชิก 194 ประเทศจะลงมติในการประชุมเดือนพฤษภาคมว่า เห็นชอบให้เขาดำรงตำแหน่งต่อหรือไม่ อย่างไรก็ดี เนื่องจากไม่มีผู้สมัครรายอื่นลงแข่ง จึงค่อนข้างแน่นอนว่าเขาจะได้รับเลือกเป็นสมัยที่ 2

ประเทศในทวีปแอฟริกาชื่นชม ดร.อัดฮานอม ที่เอาใจใส่ภูมิภาคนี้ และรณรงค์ให้ประเทศยากจนได้รับการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างเป็นธรรม แต่รัฐบาลเอธิโอเปียไม่พอใจที่เขาวิจารณ์สถานการณ์ในภูมิภาคทิไกรที่เป็นบ้านเกิดว่า เลวร้ายดั่งนรก เขากล่าวหารัฐบาลว่า ขัดขวางไม่ให้ชาวบ้านยากจนได้รับยาและความช่วยเหลือที่จำเป็น ทำให้รัฐบาลประกาศจะสอบสวนเขา โทษฐานประพฤติมิชอบและละเมิดความรับผิดชอบทางอาชีพและกฎหมาย


ภารกิจหลักที่รอ ดร.อัดฮานอม ในการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก สมัยที่ 2 คือ การเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่องค์กร หลายประเทศเรียกร้องให้ปฏิรูป แต่ยังไม่มีการกำหนดขอบเขตที่ชัดเจน ขณะที่บางประเทศเกรงว่า องค์การอนามัยโลกจะล่วงล้ำอธิปไตยของประเทศ ดร.อัดฮานอม ต้องการปฏิรูปการให้เงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก เพราะไม่ได้รับตามที่จำเป็นต้องใช้เพื่อรับมือกับวิกฤตทั่วโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ