fbpx

คณะกรรมการสุขภาพญี่ปุ่นเพิ่มพื้นที่เข้มโควิดอีก

โตเกียว 25 ม.ค.- ญี่ปุ่นเตรียมขยายพื้นที่ที่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวดเพื่อจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อีก 18 แห่ง จากปัจจุบัน 16 แห่ง หลังจากคณะกรรมการสุขภาพเห็นชอบให้ขยายพื้นที่


ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อและผู้ติดเชื้อเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 44,000 คนเมื่อวันจันทร์ คณะกรรมการสุขภาพเห็นชอบให้ขยายพื้นที่ที่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวดอีก 18 แห่ง เช่น จังหวัดทางตะวันตกอย่างโอซากาและเกียวโต เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่มีอยู่ 16 แห่ง รวมครอบคลุมพื้นที่มากกว่าร้อยละ 70 ของประเทศ มาตรการนี้ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดขอให้ร้านอาหารและบาร์ลดชั่วโมงการให้บริการและงดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม-20 กุมภาพันธ์ นอกจากนี้คณะกรรมการสุขภาพยังเห็นชอบให้ขยายมาตรการกึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินใน 3 ภูมิภาคออกไปจนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ด้วย คณะทำงานเฉพาะกิจที่มีนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะเป็นประธานจะอนุมัติอย่างเป็นทางการภายในวันนี้

ขณะเดียวกันนายฮิโรกาซุ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขจะอนุญาตให้แพทย์วินิจฉัยผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดโควิดและผู้มีอาการโควิดว่าเป็นผู้ติดเชื้อเช่นกันโดยไม่ต้องตรวจหาเชื้อ หากทางการท้องถิ่นพิจารณาแล้วว่าจำเป็นต้องทำ เพื่อส่งเสริมให้ผู้ติดเชื้อรับการตรวจและรักษาโดยทันที ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์มองว่า มาตรการนี้คล้ายกับการรับมือกับไข้หวัดใหญ่ระบาดในชุมชนที่เผชิญกับการระบาดหนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้