fbpx

จีนเริ่มรณรงค์กวาดล้างไซเบอร์สเปซเป็นเวลา 1 เดือน

ปักกิ่ง 25 ม.ค. – สำนักงานกำกับดูแลบริหารไซเบอร์สเปซของจีน หรือ ซีเอซี เริ่มดำเนินการในวันนี้ตามแผนการณรงค์เป็นระยะเวลา 1 เดือนในการกวาดล้างไซเบอร์สเปซ โดยระบุว่า มีเป้าหมายหลักเรื่องการกลั่นแกล้งหรือคุกคามทางออนไลน์ ความวุ่นวายในหมู่บรรดาแฟนคลับของคนดังที่มีชื่อเสียงและการบูชาเงิน เป็นต้น


ซีเอซี ประกาศเรื่องนี้ผ่านทางบัญชีผู้ใช้วีแชตอย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยระบุว่า จะเฝ้าจับตาเนื้อหาต่าง ๆ บนแพลตฟอร๋มต่าง ๆ รวมทั้งการโฆษณาต่าง ๆ ด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์กวาดล้างให้เกิดระเบียบในโลกออนไลน์ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ซีเอซีกล่าวว่า เป้าหมายของการรณรงค์ครั้งนี้ ก็เพื่อแก้ไขความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยในอินเทอร์เน็ต ควบคุมการเผยแพร่วัฒนธรรมที่ไม่ดี ในขณะเดียวกัน ก็จะเสริมสร้างสภาพแวดล้อมทางออไลน์ที่ดี สนุกสนานและมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหว่างเทศกาลตรุษจีนที่กำลังมาถึง จีนเริ่มการกวาดล้างเป็นครั้งแรกกับอุตสาหกรรมบันเทิงที่กำลังเติบโตขยายตัวอย่างมากในช่วงฤดุร้อนปีที่แล้ว โดยพุ่งเป้าไปที่พฤติกรรมของบรรดานักแสดงและบุคคลที่มีชื่อเสียงรวมทั้งกลุ่มแฟนคลับของพวกเขาเหล่านี้ ซีเอซี กล่าวว่า จะมุ่งเน้นเนื่องการกลั่นแกล้งรังแกกันทางออินเทอร์เน็ต การเผยแพร่ข่าวลือทางออนไลน์ รวมถึงพฤติกรรมทางออนไลน์ที่อาจถูกมองว่า เป็นการแสดงออกถึงการใช้ชีวิตที่หรูหราฟุ่มเฟือย สนับสนุนการบูชาเงิน หรือ ความเชื่อทางไสยศาสตร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี