fbpx

ชาวตองกากว่า 80% ได้รับผลกระทบจากเถ้าถ่านและสึนามิ

นูกูอาโลฟา 24 ม.ค. – รัฐบาลตองการะบุว่า มีประชาชนมากถึงร้อยละ 84 จากประชากรทั้งหมด 105,000 คนได้รับผลกระทบจากเถ้าถ่านและคลื่นสึนามิที่เกิดจากเหตุภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดเมื่อสัปดาห์ก่อน


รัฐบาลตองกาเผยว่า ยังไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากยอดผู้เสียชีวิตเดิม 3 รายที่เสียชีวิตจากคลื่นสึนามิ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้บาดเจ็บที่อยู่บนเกาะโนมูกา ขณะที่ประชาชน 62 คนบนเกาะแมงโก ซึ่งเป็นเกาะหนึ่งที่ที่ได้รับความเสียหายหนักสุด ต้องย้ายไปอยู่บนเกาะโนมูกา เนื่องจากบ้านเรือนและข้าวของเครื่องใช้พังยับเยิน ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้สร้างโรงพยาบาลสนามไว้บนเกาะดังกล่าวแทนคลินิกที่ถูกคลื่นสึนามิซัดพังทลาย

รัฐบาลตองกายังระบุว่า ประชาชนกลุ่มดังกล่าวอาจต้องย้ายอีกครั้ง เนื่องจากปัญหาขาดแคลนอาหารและข้าวของเครื่องใช้  โดยอาจย้ายไปยังเกาะตองกาตาปู ซึ่งเป็นเกาะหลักของตองกา ตองกายังคงประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอย่างหนัก แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลระบุว่า แม้ตองกายังคงเผชิญกับปัญหาละอองเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ แต่ผลการทดสอบในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาพบว่า น้ำบาดาลและน้ำฝนยังคงปลอดภัยต่อการนำมาบริโภค


ก่อนหน้านี้ กองเรือและฝูงบินหลายลำของต่างประเทศได้ขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ถึงตองกาตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน หลังทางการตองกาสามารถทำความสะอาดเถ้าถ่านบนลานบินของท่าอากาศยานเพียงแห่งเดียวของประเทศได้ โดยมีนิวซีแลนด์และออสเตรเลียเป็นแกนนำในการให้ความช่วยเหลือดังกล่าว อย่างไรก็ดี ตองกา ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่พบการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ขอความร่วมมือไม่ให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาในตองกาเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด ส่วนงานช่วยเหลือต่าง ๆ จะได้รับการดำเนินการโดยประชาชนท้องถิ่นผ่านกลุ่มต่าง ๆ เช่น กลุ่มกาชาด. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้