ทรัมป์ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ครั้งแรกหลังชนะเลือกตั้ง

นิวยอร์ก 14 พ.ย.- นายโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ครั้งแรกหลังชนะเลือกตั้ง หวังบรรเทากระแสไม่พอใจและย้ำสิ่งที่รับปากไว้กับผู้สนับสนุน โดยจะรับเงินเดือนประธานาธิบดีปีละ 1 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น


ทรัมป์กล่าวในรายการซิกตีมินิทส์ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสที่ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า ไม่มีเหตุผลที่จะต้องกลัวการเป็นประธานาธิบดีของเขา เขาจะนำประเทศกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง และรู้สึกแย่ที่มีข่าวว่าชนกลุ่มน้อยในสังคมถูกข่มขู่คุกคามเพิ่มขึ้นตั้งแต่เขาชนะเลือกตั้ง ขอเรียกร้องต่อหน้ากล้องให้ผู้กระทำหยุดทันที ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐย้ำสิ่งที่หาเสียงไว้หลายประเด็นตั้งแต่เรื่องจำคุกหรือเนรเทศผู้ลอบเมือง 3 ล้านคนที่มีประวัติก่ออาชญากรรม สร้างกำแพงบริเวณพรมแดนเม็กซิโกโดยอาจเป็นรั้วไม่ใช่กำแพงสูงทั้งหมด แต่งตั้งผู้สนับสนุนให้จำกัดการทำแท้งและปกป้องสิทธิการครอบครองปืนเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาในตำแหน่งที่ว่างอยู่ 1 ใน 9 คน ส่วนเรื่องการแต่งงานของคนเพศเดียวกันเขาไม่มีปัญหาใด ๆ เพราะศาลฎีกาพิพากษาแล้วว่าถูกกฎหมาย มหาเศรษฐีอเมริกันประกาศด้วยว่า จะไม่รับเงินเดือนประธานาธิบดี แต่หากต้องรับตามกฎหมายก็จะรับเงินเดือนปีละ 1 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ขณะที่การชุมนุมประท้วงเขาในหลายเมืองเข้าสู่วันที่ 5 แล้วเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐ การชุมนุมส่วนใหญ่ดำเนินไปอย่างสงบ แต่ก็มีบางแห่งที่ผู้ชุมนุมปะทะกับตำรวจ มีผู้ถูกจับกุมบางส่วน ผู้จัดการหาเสียงของทรัมป์ให้สัมภาษณ์ในรายการฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันอาทิตย์แสดงความมั่นใจว่า คนเหล่านี้เป็นผู้ประท้วงรับจ้าง แต่ไม่มีหลักฐานสนับสนุนการกล่าวหา พร้อมกับขอให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา และนางฮิลลารี คลินตันบอกกับผู้ประท้วงให้ยุติได้แล้ว เพราะทรัมป์คือประธานาธิบดีคนใหม่ ด้านนายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรพรรครีพับลิกันกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า ชาวอเมริกันมีสิทธิประท้วงตามรัฐธรรมนูญตราบใดที่ยังดำเนินไปอย่างสงบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 160 บาท กลางห้างอยุธยา-ตร.เร่งล่าตัว

คนร้ายสวมหมวกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ใช้เวลาไม่ถึง1 นาที ได้ทองหนัก 160 บาท ก่อนหลบหนีลอยนวล ตำรวจเร่งตรวจภาพกล้องวงจรปิด ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนถึงร้อนจัด-ใต้ตอนล่างฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน ดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ตอนล่างมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

คิวซักฟอก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอก ดึงตัวตึงถล่มรัฐบาลตั้งแต่วันแรก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอกตัวตึงถล่ม “รัฐบาล” ตั้งเเต่วันเเรก จับตาเปิดด้วยอาวุธหนัก ภายใต้กลยุทธ์ ช่วงต้นตื่นเต้น-ช่วงกลางกลมกลืน-ช่วงท้ายระทึกใจ

ย้อนรอยอภิปราย

ย้อนรอยอภิปราย ปมบิดานายกรัฐมนตรี

การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวไม่ใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองไทย และกรณีการนำประเด็นบุคคลในครอบครัวคือบิดานายกฯ มาอภิปราย ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน พาไปย้อนดูประวัติศาสตร์การเมืองไทยเรื่องนี้เมื่อ 29 ปีที่แล้ว จากแฟ้มภาพของสำนักข่าวไทย