fbpx

อิหร่านเผยว่าได้รับคำเชิญร่วมพิธีฮัจญ์จากซาอุดีอาระเบียแล้ว

เตหะราน 10 พ.ย. – ทางการอิหร่านแถลงวันนี้ว่า อิหร่านได้รับคำเชิญอย่างเป็นทางการจากซาอุดีอาระเบีย เพื่อให้ผู้แสวงบุญจากอิหร่านเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ในปีนี้


ก่อนหน้านี้อิหร่านซึ่งเป็นมุสลิมชีอะห์ไม่ได้ส่งคณะเจ้าหน้าที่เข้าร่วมพิธีฮัจญ์เมื่อปีที่แล้ว ภายหลังจากซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นมุสลิมนิกายสุหนี่ตัดความสัมพันธ์กับอิหร่าน จากกรณีฝูงชนบุกสถานทูตและสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในกรุงเตหะราน หลังมีการประท้วงซาอุดีอาระเบียที่ประหารชีวิตครูสอนศาสนานิกายชีอะห์เมื่อปีที่แล้ว นับเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษที่กลุ่มผู้แสวงบุญชาวอิหร่านไม่ได้ร่วมพิธีฮัจญ์ นอกจากนี้สองประเทศยังมีความขัดแย้งกันจากสถานการณ์ในซีเรียและเยเมน การเจรจาให้ผู้แสวงบุญอิหร่านเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ที่ซาอุดีอาระเบียเมื่อปีที่แล้วคว้าน้ำเหลวต่อกรณีการออกวีซาและการรับประกันด้านความปลอดภัย ภายหลังเหตุเหยียบกันตายมีผู้เสียชีวิต 464 คนระหว่างประกอบพิธีฮัจญ์ปี 2558 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส