fbpx

เตือนโอไมครอนในอินเดียอาจเพิ่มขึ้นมากเร็ว ๆ นี้

นิวเดลี 24 ม.ค.- ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในอินเดีย นำโดยสายพันธุ์โอไมครอนอาจเพิ่มขึ้นมากในอีกไม่กี่สัปดาห์ เพราะสายพันธุ์นี้ได้แพร่ระบาดในชุมชนแล้ว และจะมีคนป่วยหนักต้องเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น แม้ว่ายอดติดเชื้อตามเมืองใหญ่ลดลงก็ตาม


กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแจ้งว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 306,064 คน ลดลงร้อยละ 8 จากยอดเฉลี่ยรายวันในช่วง 4 วันก่อน และมีผู้เสียชีวิต 439 คน ต่ำที่สุดในรอบ 5 วัน แต่อัตราผู้มีผลตรวจเป็นบวกได้เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 0.63 ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 27 ธันวาคม เป็นร้อยละ 17.03 ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 24 มกราคม ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์โอไมครอน

INSACOG ซึ่งเป็นการประชุมที่ตั้งขึ้นโดยกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการครอบครัวอินเดียเพื่อศึกษาและติดตามการอ่านลำดับดีเอ็นเอและการกลายพันธุ์ของไวรัสโรคโควิดสายพันธุ์ต่าง ๆ ในอินเดียเผยแพร่รายงานการประชุมวันที่ 10 มกราคมเมื่อวานนี้ว่า ไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนกำลังแพร่ภายในชุมชน และกลายเป็นสายพันธุ์หลักของเมืองใหญ่จำนวนมาก แม้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีอาการเล็กน้อย แต่จำนวนผู้เข้าโรงพยาบาลและรักษาตัวในหอผู้ป่วยวิกฤตกลับเพิ่มขึ้น


ด้านที่ปรึกษารัฐบาลรัฐมหาราษฏระที่มีนครมุมไบเป็นเมืองเอกเตือนว่า ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเมืองใหญ่หลายแห่งมีผู้ติดเชื้อลดลงมาก แต่สถานการณ์อาจเปลี่ยนไป เพราะสายพันธุ์โอไมครอนกำลังแพร่ไปยังเขตกึ่งเมืองและเขตชนบท คาดว่ารัฐมหาราษฏระที่มีประชากรมากเป็นดับสองของอินเดียจะมีผู้ติดเชื้อทำสถิติสูงสุดหลายครั้งในช่วง 8-10 สัปดาห์ข้างหน้า อีกทั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่ระบาดก่อนหน้านี้ก็ยังคงแพร่ระบาดอยู่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด