fbpx

สิงห์รถบรรทุกแคนาดาประท้วงบังคับฉีดวัคซีน

โทรอนโต 24 ม.ค.- ขบวนรถบรรทุกในแคนาดาเคลื่อนจากนครแวนคูเวอร์เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น มุ่งหน้าไปยังกรุงออตตาวา เพื่อประท้วงรัฐบาลที่บังคับให้คนขับรถบรรทุกต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ขบวนรถบรรทุกภายใต้ชื่อ Freedom Convoy 2022 ระดมทุนผ่านเพจ gofundme จนถึงวันอาทิตย์ได้ 2 ล้าน 7 แสนดอลลาร์แคนาดา (ราว 70 ล้านบาท) เพื่อนำไปเป็นค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าอาหารและค่าที่พัก คาดว่าขบวนรถบรรทุกจะเดินทางถึงกรุงออตตาวาในวันที่ 29 มกราคม แคนาดาประกาศตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อนให้คนขับรถบรรทุกต้องฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม คนขับชาวแคนาดาที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเมื่อขับกลับมาจากสหรัฐจะต้องตรวจหาเชื้อและกักตัว

สมาคมธุรกิจขนส่งด้วยรถบรรทุกของแคนาดาหรือซีทีเอ (CTA) เผยว่า การค้าแคนาดา-สหรัฐมีมูลค่าปีละ 650,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 17 ล้านล้านบาท) ในจำนวนนี้กว่า 2 ใน 3 ขนส่งด้วยรถบรรทุก คำสั่งบังคับฉีดวัคซีนอาจทำให้คนขับรถบรรทุกชาวแคนาดาและชาวอเมริกันมากถึง 32,000 คน คิดเป็น 1 ใน 5 ของทั้งหมด 160,000 คนไม่สามารถขับรถส่งสินค้าได้ และจะทำให้ภาวะเงินเฟ้อที่สูงสุดในรอบ 3 ทศวรรษรุนแรงยิ่งขึ้นอีก อย่างไรก็ดี ซีทีเอไม่สนับสนุนการประท้วงบนถนนสาธารณะ และเห็นว่าหนทางเดียวที่คนขับรถบรรทุกสินค้าจะข้ามพรมแดนได้คือต้องฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น แคนาดามียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 2 ล้าน 9 แสน 2 หมื่นคน เสียชีวิตมากกว่า 32,500 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่