fbpx

รัฐบาลญี่ปุ่นคะแนนนิยมร่วงจากเดือนก่อน

โตเกียว 23 ม.ค.- รัฐบาลนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น มีคะแนนนิยมลดลง ขณะที่ญี่ปุ่นมีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่อง เพราะไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ โทรศัพท์สอบถามความเห็นชาวญี่ปุ่น ช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ พบว่า รัฐบาลคิชิดะมีคะแนนนิยมร้อยละ 55.9 ลดลง 4.1 จุด จากการสำรวจเมื่อเดือนธันวาคม และมีคะแนนคนไม่นิยมร้อยละ 25.2 เพิ่มขึ้น 2.5 จุด ผลสำรวจพบว่า ผู้ตอบร้อยละ 89.7 จะงดการรับประทานอาหารนอกบ้านและการเดินทาง เพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ร้อยละ 76.5 ยอมรับว่ากลัวติดเชื้อโอไมครอนที่แพร่ได้ง่าย และร้อยละ 47.9 อยากฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยเร็วที่สุด หลังจากรัฐบาลประกาศจะเริ่มฉีดให้กลุ่มอื่นนอกเหนือจากผู้สูงอายุ ตั้งแต่เดือนมีนาคม เร็วขึ้นจากเดิมที่กำหนดไว้ ส่วนเรื่องที่รัฐบาลประกาศเมื่อวันพุธ เพิ่มโตเกียวและอีก 12 จังหวัดไว้ในรายชื่อสถานการณ์กึ่งฉุกเฉิน รวมเป็น 16 จังหวัด จากทั้งหมด 47 จังหวัด มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม-13 กุมภาพันธ์ เพื่อควบคุมการระบาดระลอกที่ 6 ผู้ตอบร้อยละ 50.2 มองว่า ประกาศล่าช้าเกินไป แต่ร้อยละ 40.4 มองว่า ประกาศในเวลาที่เหมาะสมแล้ว

ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทะลุ 50,000 คน เป็น 54,576 คน เมื่อวันเสาร์ เป็นสถิติสูงสุดเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน หลายจังหวัดมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุด เช่น โตเกียว 11,227 คน โอซากา 7,375 คน ขณะที่ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้น 100 เท่า ภายใน 3 สัปดาห์ จาก 534 คน เมื่อวันที่ 1 มกราคม เป็น 54,576 คน เมื่อวันที่ 22 มกราคม หลังจากพบรายแรกเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเวลา 08.00-10.00 น. พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี