รัฐบาลญี่ปุ่นคะแนนนิยมร่วงจากเดือนก่อน

โตเกียว 23 ม.ค.- รัฐบาลนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น มีคะแนนนิยมลดลง ขณะที่ญี่ปุ่นมีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่อง เพราะไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ โทรศัพท์สอบถามความเห็นชาวญี่ปุ่น ช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ พบว่า รัฐบาลคิชิดะมีคะแนนนิยมร้อยละ 55.9 ลดลง 4.1 จุด จากการสำรวจเมื่อเดือนธันวาคม และมีคะแนนคนไม่นิยมร้อยละ 25.2 เพิ่มขึ้น 2.5 จุด ผลสำรวจพบว่า ผู้ตอบร้อยละ 89.7 จะงดการรับประทานอาหารนอกบ้านและการเดินทาง เพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ร้อยละ 76.5 ยอมรับว่ากลัวติดเชื้อโอไมครอนที่แพร่ได้ง่าย และร้อยละ 47.9 อยากฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยเร็วที่สุด หลังจากรัฐบาลประกาศจะเริ่มฉีดให้กลุ่มอื่นนอกเหนือจากผู้สูงอายุ ตั้งแต่เดือนมีนาคม เร็วขึ้นจากเดิมที่กำหนดไว้ ส่วนเรื่องที่รัฐบาลประกาศเมื่อวันพุธ เพิ่มโตเกียวและอีก 12 จังหวัดไว้ในรายชื่อสถานการณ์กึ่งฉุกเฉิน รวมเป็น 16 จังหวัด จากทั้งหมด 47 จังหวัด มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม-13 กุมภาพันธ์ เพื่อควบคุมการระบาดระลอกที่ 6 ผู้ตอบร้อยละ 50.2 มองว่า ประกาศล่าช้าเกินไป แต่ร้อยละ 40.4 มองว่า ประกาศในเวลาที่เหมาะสมแล้ว

ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทะลุ 50,000 คน เป็น 54,576 คน เมื่อวันเสาร์ เป็นสถิติสูงสุดเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน หลายจังหวัดมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุด เช่น โตเกียว 11,227 คน โอซากา 7,375 คน ขณะที่ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้น 100 เท่า ภายใน 3 สัปดาห์ จาก 534 คน เมื่อวันที่ 1 มกราคม เป็น 54,576 คน เมื่อวันที่ 22 มกราคม หลังจากพบรายแรกเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคอีสานอากาศเย็นถึงหนาว-กทม.อากาศเย็นตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง

5แรงงานไทย

อ้อมกอดครอบครัวเยียวยาฝันร้ายแรงงานไทย

หลายฝ่ายเยียวยาผลกระทบ 5 แรงงานไทยในอิสราเอล ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี 4 เดือน แต่ครอบครัว คือ การเยียวยาจิตใจให้ลืมฝันร้ายได้ดีที่สุด ติดตามบรรยากาศสู่อ้อมกอดของครอบครัวอย่างอบอุ่น ของนายวัชระ ศรีอ้วน ชาวอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”