fbpx

“สงครามมันฝรั่งทอด” ในญี่ปุ่น

โตเกียว 23 ม.ค.- สื่อสังคมออนไลน์ในญี่ปุ่นระบุว่า กำลังเกิด “สงครามมันฝรั่งทอด” เมื่อบริษัทคู่แข่งถือโอกาสขายมันฝรั่งทอดขนาดใหญ่ขึ้น หลังจากเครือฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่อย่างแมคโดนัลด์ต้องจำกัดการขายเพราะขาดแคลนวัตถุดิบหลัก


ฟาสต์ฟูดคู่แข่งอย่างเฟรชเนสส์เบอร์เกอร์ที่มี 189 สาขาทั่วญี่ปุ่น จัดรายการพิเศษเพิ่มขนาดมันฝรั่งทอดอีก 1 ใน 4 ตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม-27 กุมภาพันธ์ เพื่อเอาใจบรรดา “ผู้ลี้ภัยมันฝรั่ง” (potato nanmin) ซึ่งเป็นคำเรียกผู้หิวโหยมันฝรั่งทอดที่ใช้อย่างแพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์ญี่ปุ่น บริษัทไม่มีปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบ เพราะใช้มันฝรั่งที่ปลูกบนเกาะฮอกไกโด ทางเหนือสุดของประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องเป็นแหล่งปลูกมันฝรั่ง ด้านมินิสตอป เครือร้านสะดวกซื้อที่มี 1,971 สาขาทั่วญี่ปุ่นเริ่มจำหน่ายมันฝรั่งทอดเป็นถัง มีขนาดใหญ่กว่าปกติ 3 เท่าตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม หลังจากมียอดขายดีกว่าที่คาดจากการเพิ่มขนาดมันฝรั่งทอดเป็น 2 เท่าในช่วงสิ้นปีจนถึงปีใหม่

มันฝรั่งถัง

แมคโดนัลด์ในญี่ปุ่นประกาศว่า สาขา 2,900 แห่งทั่วญี่ปุ่นจะจำหน่ายมันฝรั่งทอดเฉพาะขนาดเล็กเป็นเวลา 1 เดือนเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม เนื่องจากขาดแคลนมันฝรั่งนำเข้าจากทวีปอเมริกาเหนือ อันเป็นผลจากการที่ท่าเรือในนครแวนคูเวอร์ของแคนาดาเกิดน้ำท่วมและโลจิสติกส์ทั่วโลกสะดุดเพราะการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แมคโดนัลด์งดจำหน่ายมันฝรั่งทอดขนาดกลางและใหญ่เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน ครั้งนั้นงดไป 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ดี การนำเข้ายังคงล่าช้าเพราะสภาพอากาศเลวร้าย ทำให้ต้องจำกัดการขายต่อไปอีก นอกจากนี้บางสาขายังงดจำหน่ายแฮชบราวน์ ซึ่งเป็นมันฝรั่งบดผสมกับหัวหอมแล้วนำมาทอดอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน