fbpx

เปรูประกาศเหตุฉุกเฉินเพราะน้ำมันรั่วแผ่ขยาย

ลิมา 23 ม.ค.- เปรูประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเหตุน้ำมันรั่วเพราะสึนามิซัดเรือบรรทุกน้ำมันแผ่ขยายเป็นวงกว้าง เป็นเหตุที่เกิดขึ้นหลังภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งใหญ่ใกล้ตองกา เมื่อวันที่ 15 มกราคม


กระทรวงสิ่งแวดล้อมเปรู แถลงว่า คำสั่งนี้มีผลบังคับใช้เป็นเวลา 90 วัน เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ ทำงานหลังภัยพิบัติได้ดียิ่งขึ้น รัฐบาลได้วางแผนการจัดการอย่างยั่งยืนกับชายหาด 21 แห่งที่ปนเปื้อนคราบน้ำมัน 6,000 บาร์เรล ซึ่งรั่วไหลจากเรือที่ถูกสึนามิซัด ขณะกำลังขนถ่ายน้ำมันที่โรงกลั่นใกล้กรุงลิมา เหตุเกิดในวันที่ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด และทำให้ประเทศริมมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งเปรู เกิดสึนามิ

คราบน้ำมันแผ่ขยายกินพื้นที่ 1.74 ตารางกิโลเมตร เทียบเท่าสนามฟุตบอล 270 สนาม ทำให้ชายหาดปนเปื้อน นกที่หากินริมชายฝั่งล้มตาย อุตสาหกรรมการประมงและการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ คนงานทำความสะอาดติดต่อกันมาหลายวัน แต่คราบน้ำมันยังคงแผ่ขยาย และแผ่ออกไปไกลจากจุดเดิมถึง 40 กิโลเมตร ทำให้รัฐบาลต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นเหตุการณ์ฉับพลันที่ส่งผลกระทบสำคัญต่อระบบนิเวศวิทยาทางทะเลที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ


รัฐบาลเปรูกำลังเรียกร้องค่าเสียหายจากเรปโซล บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของสเปนที่เป็นเจ้าของโรงกลั่น และให้บริษัทรับผิดชอบเรื่องการทำความสะอาดคราบน้ำมัน ด้านเรปโซลแย้งว่า เหตุน้ำมันรั่วไหลเกิดขึ้นเพราะสึนามิ ไม่ใช่การกระทำของบริษัท นอกจากนี้ รัฐบาลเปรูยังไม่ได้แจ้งเตือนเรื่องอาจจะเกิดสึนามิจากภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดที่อยู่ไกลออกไปเกือบครึ่งโลก อย่างไรก็ดี บริษัทได้ใช้กำลังคน 1,350 คน และอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำความสะอาดคราบน้ำมันอยู่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้