fbpx

อังกฤษกล่าวหารัสเซียหาทางตั้งผู้นำในยูเครน

ลอนดอน 23 ม.ค.- อังกฤษกล่าวหารัสเซียว่า กำลังหาทางตั้งผู้นำในยูเครนที่ฝักใฝ่รัสเซีย และให้หน่วยข่าวกรองติดต่อกับอดีตนักการเมืองยูเครนหลายคนหวังรุกรานยูเครน


กระทรวงต่างประเทศอังกฤษแถลงเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า มีหลักฐานว่ารัฐบาลรัสเซียกำลังคิดวางตัวนายเยฟเฮน มูราเยฟ นักการเมืองและเจ้าของสื่อยูเครนวัย 45 ปี เป็นผู้นำยูเครนที่สนับสนุนรัสเซีย นายมูราเยฟเคยอ้างว่าประชาคมโลกให้การรับรองเรื่องที่รัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนเมื่อปี 2557 เขามีคะแนนนิยมเป็นอันดับ 7 ในบรรดาผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดียูเครนปี 2567

เยฟเฮน มูราเยฟ นักการเมืองยูเครน

นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า อังกฤษจะไม่ยอมทนต่อแผนการของรัสเซียที่จะตั้งผู้นำยูเครนฝักใฝ่รัสเซีย รัฐบาลรัสเซียรู้ดีว่า การใช้กำลังทหารรุกรานยูเครนจะเป็นความผิดพลาดทางยุทธศาสตร์ครั้งใหญ่ เพราะสหราชอาณาจักรและหุ้นส่วนจะทำให้รัสเซียต้องรับผลอย่างร้ายแรง กระทรวงต่างประเทศอังกฤษไม่ยอมเปิดเผยหลักฐานตามที่กล่าวอ้าง ขณะที่แหล่งข่าวระบุว่า ปกติแล้วจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลข่าวกรอง และจะมีการเปิดเผยในรายละเอียดต่อเมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วว่า จะเป็นไปเพื่อสกัดการรุกรานของรัสเซีย


ด้านกระทรวงต่างประเทศรัสเซียโพสต์เฟซบุ๊กปฏิเสธถ้อยแถลงของอังกฤษว่า เป็นข้อมูลบิดเบือน ขอให้กระทรวงต่างประเทศอังกฤษยุติการกระทำยั่วยุ ยุติการเผยแพร่สิ่งไร้สาระ และตั้งใจศึกษาประวัติศาสตร์สมัยมองโกลรุกรานรัสเซียดีกว่า พร้อมกับกล่าวหาอังกฤษและองค์การสนธิสัญญาแอตแลนตกเหนือหรือนาโตว่า ทำให้สถานการณ์ในยูเครนตึงเครียดมากยิ่งขึ้น

อังกฤษอ้างเรื่องนี้หนึ่งวันหลังจากนักการทูตสหรัฐและรัสเซียไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจาแก้ไขวิกฤตยูเครน ทั้งสองฝ่ายตกลงจะเดินหน้าเจรจาต่อไป ชาติตะวันตกกังวลเรื่องที่รัสเซียระดมกำลังพลใกล้ชายแดนยูเครนตั้งแต่ปลายปีก่อน รัสเซียยืนยันว่า เป็นการเพียงการป้องกันประเทศ ไม่ใช่การรุกราน และเรียกร้องให้นาโตยุติการแผ่อิทธิพลไปทางตะวันออก รวมทั้งรับปากว่าจะไม่รับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน