fbpx

นายกฯ นิวซีแลนด์ยกเลิกงานแต่ง

เวลลิงตัน 23 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ยกเลิกงานมงคลสมรสของตัวเอง เนื่องจากประเทศประกาศใช้มาตรการเข้มงวดครั้งใหม่เพื่อชะลอเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนที่แพร่ในชุมชน


นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นวัย 41 ปี แถลงต่อสื่อในวันนี้ว่า นิวซีแลนด์จะใช้มาตรการในระดับ “สีแดง” ตามกรอบการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ประกอบด้วยการบังคับสวมหน้ากากอนามัย จำกัดการรวมกลุ่มในร่ม เช่น ร้านอาหาร การจัดงานไม่เกิน 100 คน และจะลดลงเหลือไม่เกิน 25 คนสำหรับสถานที่ที่ไม่บังคับใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีน

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นเผยด้วยว่า จะยกเลิกการจัดงานเลี้ยงแต่งงานกับคลาร์ก เกย์ฟอร์ดที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมานาน และมีลูกสาวด้วยกันตั้งแต่กลางปี 2561 เธอไม่เคยเปิดเผยกำหนดวันแต่งงาน แต่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าจะจัดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ต่อข้อถามว่ารู้สึกอย่างไรที่ต้องยกเลิกงานแต่ง ผู้นำหญิงนิวซีแลนด์ตอบว่า ชีวิตก็เป็นเช่นนี้ เธอเองไม่ได้แตกต่างไปจากชาวนิวซีแลนด์คนอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบหนักจากโรคโควิดระบาด สิ่งที่น่าเสียใจมากที่สุดคือ การไม่สามารถอยู่กับคนที่รักในวาระสุดท้าย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเสียใจมากกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอมากนัก


นิวซีแลนด์กลับมาใช้มาตรการเข้มงวด เนื่องจากเกิดการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ที่เป็นการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน 9 คน เป็นการแพร่เชื้อในชุมชนที่มีผู้ติดเชื้อตั้งแต่เกาะเหนือไปจนถึงเกาะใต้ หลังจากครอบครัวหนึ่งไปร่วมงานแต่งงานในเมืองโอ๊คแลนด์บนเกาะเหนือเมื่อวันที่ 13 มกราคม จากนั้นไปร่วมงานศพ เที่ยวสวนสนุก และขึ้นหอคอยสกายทาวเวอร์ในอีกหลายวันต่อมา ก่อนโดยสารเครื่องบินกลับเมืองเนลสันบนเกาะใต้ คนในครอบครัวและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน 1 คน มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกในเวลาต่อมา นิวซีแลนด์มียอดติดเชื้อสะสมราว 15,550 คน และมีผู้เสียชีวิต 52 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท