นักโทษคดีฆ่าคนตายในปากีสถานคว้าทุนเรียนต่อ

การาจี 22 ม.ค. – นักโทษชาวปากีสถานที่ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตในความผิดฐานฆ่าผู้อื่น ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำที่มีความแออัดอย่างยิ่งในนครการาจีของปากีสถาน คว้าทุนการศึกษาเพื่อเรียนต่อหลังจากทำข้อสอบได้คะแนนสูงสุดในระดับมัธยมปลายของนครการาจีเมื่อปีที่แล้ว


ไซอิด แนอีม ชาห์ อายุ 35 ปี สอบทำคะแนนได้สูงที่สุดในการสอบที่จัดไว้สำหรับนักเรียนกลุ่มพิเศษเมื่อปีที่แล้วของนครการาจี เมืองใหญ่ที่สุดของปากีสถาน ทำให้เขาได้รับทุนการศึกษาเพื่อเรียนต่อจากสถานบันผู้ตรวจบัญชีของปากีสถาน หรือ ไอซีเอพี ชาห์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ส จากเรือนจำกลางการาจี ที่อังกฤษ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาณานิคมสร้างไว้ในปี 1899 ว่า เขาสนุกกับการเรียนมาตั้งแต่เด็ก แต่ครอบครัวไม่สามารถส่งเขาให้เรียนต่อได้ และในเรือนจำ นักโทษที่มีอายุมากกว่าและเข้าเรียนด้วย ช่วยเป็นแรงผลักดันให้เขาและช่วยเขาเตรียมตัวสำหรับการสอบ ชาห์ เป็นหนึ่งในนักโทษ 1,200 คน ที่เรียนอยู่ในเรือนจำกลางการาจี เรือนจำแห่งนี้ ก็เหมือนเรือนจำแห่งอื่น ๆ ในปากีสถาน คือมีนักโทษอยู่กันอย่างแออัดยัดเยียด คือมีนักโทษ 6,000 คน ในพื้นที่ที่เตรียมไว้รองรับนักโทษเพียง 2,400 คน สภาพความเป็นอยู่ย่ำแย่ ชาห์ ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกตลอดขีวิต หรือ 25 ปี ในปากีสถานเมื่อปี 2018 จากการที่เขาไปยิงชายคนหนึ่งเสียชีวิตจากความขัดแย้งส่วนตัวเมื่อปี 2010 เขาถูกจำคุกในระหว่างการพิจารณาคดดี บวกกับการที่เชามีความประพฤติดีและบริจาคโลหิต ทำให้เขารับโทษรวมแล้วประมาณ 6 ปี เจ้าหน้าที่ของไอซีเอพี กล่าวว่า ชาห์จะต้องสอบเอนทรานซ์ให้ผ่านก่อนเพื่อรับทุนการศึกษาอย่างเป็นทางการ ทุนการศึกษานี้มีมูลค่า 1 ล้านรูปี หรือ ประมาณ 190,000 บาท จะมอบให้กับนักเรียนที่สอบทำคะแนนได้สูงสุด 4 คนแรก โดยไม่สนว่าจะอยู่ในเรือนจำ หรือ นอกเรือนจำ ชาห์กล่าวว่า เขารู้สึกว่าจะมีความยากลำบากมาก ๆ หากต้องรับทุนและเรียนขณะอยู่ในเรือนจำ เขาได้ทำหนังสืออุทธรณ์ไปยังประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรีและบุคคลสำคัญอื่น ๆ เพื่อให้พิจารณาให้อภัยโทษแก่เขา ขณะนี้ศาลกำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น