fbpx

“ติช นัท ฮันห์” ภิกษุนิกายเซนชาวเวียดนามมรณภาพ

ฮานอย 22 ม.ค. – ติช นัท ฮันห์ ภิกษุในศาสนาพุทธนิกายเซน กวี และนักเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพและยังเป็นหนึ่งในผู้นำทางจิตวิญญาณที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของโลก และผู้บุกเบิกการฝึกสมาธิภาวนาสมัยใหม่ มรณภาพแล้วเมื่อช่วงดึกของวันพฤหัสบดี ขณะที่มีอายุ 95 ปี


ชุมชนหมู่บ้านพลัมนานาชาติ ศูนย์ปฏิบัติธรรมในประเทศฝรั่งเศส ที่ก่อตั้งโดยติช นัท ฮันห์ ออกแถลงการณ์ผ่านทางทวิตเตอร์ ว่า ติช นัท ฮันห์ ซึ่งเป็นครูผู้เป็นที่รักศิษยานุศิษย์ มรณภาพอย่างสงบเมื่อเวลา 00.00 น. ของวันที่ 22 ม.ค.ที่วัดตื่อเฮี้ยว เมืองเว้ ประเทศเวียดนาม สถานที่บรรพชาเป็นสามเณรเมื่อ 80 ปีก่อน เมื่อปี 2014 ติช นัท ฮันห์ เคยเกิดภาวะเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้ไม่สามารถพูดได้และได้เดินทางกลับมาพำนักในเวียดนามในปี 2018 ในช่วงสุดท้ายของชีวิตที่เมืองเว้ ทางภาคกลางของเวียดนาม ซึ่งเป็นทั้งสถานที่เกิด หลังจากที่ต้องถูกเนรเทศไปอาศัยอยู่ในต่างประเทศเป็นระยะเวลายาวนานหลายสิบปี

ติช นัท ฮันห์ เป็นผู้บุกเบิกการเผยแผ่ศาสนาพุทธในประเทศตะวันตก โดยในปี 1961 ท่านเดินทางไปศึกษาต่อในสหรัฐ หลังจากนั้นได้ก่อตั้งหมู่บ้านพลัม ขึ้นในฝรั่งเศสและเป็นพระอาจารย์ผู้สอนการฝึกสมาธิภาวนา โดยได้รับการยกย่องให้เป็น “บิดาแห่งการมีสติตื่นรู้” (the father of mindfulness) เป็นผู้ปฏิวัติวงการเจริญสติ


ติช นัท ฮันห์ มีชื่อเดิมว่า เหวียน ซวน เป๋า (Nguyen Xuan Bao) เกิดที่จังหวัดกวางสี ตอนกลางของเวียดนาม เมื่อ 11 ต.ค. 1926 จากนั้นได้บรรพชาเป็นสามเณรขณะมีอายุ 16 ปี ติช นัท ฮันห์ พูดได้ 7 ภาษาและเคยเป็นอาจารย์บรรยายเรื่องศาสนาเปรียบเทียบที่มหาวิทยาลัยปรินซ์ตันและมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในสหรัฐในช่วงต้นของทศวรรษหลังปี 1960 ติช นัท ฮันห์ เดินทางกลับมาเวียดนามในปี 1963 เพื่อร่วมการรณรงค์ต่อต้านสงครามเวียดนาม ขณะที่ท่านเดินทางอยู่ต่างประเทศ รัฐบาลเวียดนามได้สั่งห้ามติช นัท ฮันห์ กลับประทเศ ทำให้พระมหาเถระนิกายเซนรายนี้ ต้องลี้ภัยสงครามเวียดนามไปใช้ชีวิตในต่างแดนนานถึง 39 ปี ก่อนมีโอกาสกลับบ้านเกิดในปี 2018.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน