fbpx

จีนเล็งเพิ่มระยะทางรถไฟความเร็วสูง 50,000 กม. ใน 3 ปี

ปักกิ่ง 21 ม.ค. – จีนได้เปิดเผยแผนซึ่งระบุเป้าหมายสำคัญสำหรับการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมขนส่งในช่วงแผนห้าปีที่ 14 ฉบับที่ 14 (2021-2025) โดยสรุปรายละเอียดดังนี้


รถไฟความเร็วสูงจะขยายเป็นความยาวรวม 50,000 กิโลเมตรในปี 2025 เพิ่มขึ้นจาก 38,000 กิโลเมตรในปี 2020 และคาดว่าเส้นทาง 250 กิโลเมตรจะครอบคลุม 95% ของเมืองที่มีประชากรมากกว่า 500,000 คน ตามเอกสารที่ออกโดยคณะรัฐมนตรีจีน

ในปี 2025 ทางรถไฟทั่วทั้งประเทศจีนจะมีความยาวรวม 165,000 กิโลเมตร เพิ่มจาก 146,000 กิโลเมตร ในปี 2020 สำหรับรถไฟใต้ดินในเขตเมือง ตั้งเป้าไว้ที่ 10,000 กิโลเมตร เพิ่มจาก 6,600 กิโลเมตร ขณะที่ทางด่วนจะเพิ่มขึ้นจาก 161,000 เป็น 190,000 กิโลเมตร ส่วนการเดินทางทางอากาศ จีนได้ตั้งเป้าเพิ่มสนามบิลเรือนเป็นมากกว่า 270 แห่ง จาก 241 แห่ง


จีนยังตั้งเป้าให้ระบบขนส่งต่างๆ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยจะได้เห็นรถเมล์ 72% ของทั้งหมด ขับเคลื่อนด้วยพลังงานใหม่ เพิ่มจากเดิมที่ 66.2% โดยความเข้มข้นของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะลดลง 5%

เป้าหมายหลักคือการบรรลุการพัฒนาแบบบูรณาการในปี 2025 โดยมีการค้นพบที่เป็นรูปธรรมในการเปลี่ยนแปลงอย่างชาญฉลาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของระบบขนส่งตามแผน

เมื่อมองไปถึงปี 2035 แผนดังกล่าวมีเป้าหมายแบบ “1-2-3 Circles” ที่จะลดเวลาในการเดินทางภายในเมืองและกลุ่มเมือง และระหว่างมหานครต่างๆ จะถูกลดเหลือ 1 ชั่วโมง 2 ชั่วโมง และ 3 ชั่วโมงตามลำดับ โดยการส่งพัสดุด่วนอาจจัดส่งภายในระยะเวลาอันสั้นภายในจีน ราว 1 วัน หรือ 2 วัน เมื่อส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และ 3 วันเมื่อส่งไปยังเมืองใหญ่ทั่วโลก


ในปี 2025 ความปลอดภัยในการขนส่งธัญพืช พลังงาน และแร่ในช่องทางหลัก ๆ จะได้รับการรับประกันที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และห่วงโซ่อุปทานด้านโลจิสติกส์ระหว่างประเทศจะได้รับการคุ้มครองที่ดีขึ้นตามแผน

แผนดังกล่าวจะปรับปรุงความเชื่อมโยงระหว่างประเทศ โดยระบุความพยายามในการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งกับประเทศเพื่อนบ้าน ผลักดันการพัฒนาเส้นทางรถไฟบรรทุกสินค้าจีน-ยุโรปคุณภาพสูง และสร้าง “เส้นทางสายไหมทางอากาศ” เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย/CMG

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย