fbpx

ฮ่องกงเตือนหยุดขัดขวางฆ่าหนูแฮมสเตอร์คุมโควิด

ฮ่องกง 21 ม.ค. – เจ้าหน้าที่ฮ่องกงกล่าวว่า ตำรวจจะจัดการกับบรรดาผู้รักสัตว์เลี้ยงทั้งหลายที่พยายามจะหยุดยั้งประชาชนมิให้ส่งมอบหนูแฮมสเตอร์ให้กับทางการเพื่อนำไปฆ่าทิ้ง หรือ ผู้ที่เสนอรับเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ที่ถูกทิ้ง หลังเจ้าหน้าที่สั่งการให้ฆ่าหนูแฮมสเตอร์เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19


เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฮ่องกงสั่งให้ฆ่าหนูแฮมสเตอร์ราว 2,000 ตัว ที่อยู่ในร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงหลายสิบแห่ง หลังจากที่พบการติดเชื้อโควิด-19 ของพนักงานในร้านคนหนึ่ง โดยที่ร้านแห่งนั้น พบหนูแฮมสเตอร์ 11 ตัวติดเชื้อโควิด-19 ประชาชนหลานพันคนเสนอรับเลี้ยงหมูแฮมสเตอร์ที่ไม่มีใครต้องการท่ามกลางกระแสความไม่พอใจรัฐบาลฮ่องกงและที่ปรึกษาเรื่องการระบาดของโควิด-19 ที่ให้ฆ่าหนูแฮมสเตอร์เป็นจำนวนมาก แต่ทางสำนักงานผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงของนางแครี่ หล่ำ กล่าวว่า เป็นการกระทำที่ไม่มีเหตุผลที่พยายามหยุดยั้งการฆ่าหนูแฮมสเตอร์ สำนักงานการเกษตรการประมงและการอนุรักษ์ของฮ่องกง กล่าวว่า ทางการจะจัดการกับความพยายามรักษาชีวิตของหนูแฮมสเตอร์ และอาจจะต้องใช้กฎหมายเข้ามาช่วยด้วย ทางสำนักงานฯ กล่าวว่า หากประชาชนที่เกี่ยวข้องยังคงดำเนินการเช่นนี้ต่อไป หรือ ไม่ยอมส่งหนูแฮมสเตอร์ที่เอาไป คืนให้กับทางการ ทางสำนักงานฯ จะติดตามและส่งตัวให้กับตำรวจดำเนินการต่อไป ทางสำนักงานฯ ยังแนะนำประชาชนมิให้จูบหนูแฮมสเตอร์ด้วย รัฐบาลฮ่องกงเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนของสังคมร่วมมือกันต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า สัตว์จะเป็นพาหะโควิด-19 มายังมนุษย์ แต่ฮ่องกงกล่าวว่า ยังไม่อยากเสี่ยงกับเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน