fbpx

ออสเตรียบังคับฉีดวัคซีนโควิดเป็นชาติแรกในยุโรป

เวียนนา 21 ม.ค. – รัฐสภาออสเตรียผ่านความเห็นชอบให้บังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในประชากรวัยผู้ใหญ่ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป ถือเป็นชาติแรกในทวีปยุโรปที่ออกข้อบังคับเช่นนี้ ในขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากได้ออกมาชุมนุมกันเพื่อต่อต้านมาตรการดังกล่าว


พรรคการเมืองของออสเตรียทั้งหมด ยกเว้นกลุ่มขวาจัด มีมติเห็นชอบสนับสนุนการผ่านกฎหมายฉบับใหม่เพื่อบังคับฉีดวัคซีนโควิดในประชากรวัยผู้ใหญ่ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนส่วนใหญ่ 137 ต่อ 33 เสียงจากทั้งหมด 183 เสียง ขณะที่นางดอริส บูเรส ประธานสภาแห่งชาติคนที่สองของออสเตรีย กล่าวว่า ข้อบังคับดังกล่าวมีผลบังคับใช้ในประชากรส่วนใหญ่ของประเทศที่จำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด

กฎหมายบังคับฉีดวัคซีนโควิดในประชากรวัยผู้ใหญ่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ระบุว่า ผู้ที่ไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดจะต้องถูกปรับเงินสูงสุดถึง 3,600 ยูโร (ราว 135,000 บาท) ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ก่อนหน้านี้ รัฐบาลออสเตรียต้องการออกข้อบังคับฉีดวัคซีนโควิดในประชากรอายุ 14 ปีขึ้นไปด้วย แต่สุดท้ายแล้วข้อบังคับดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในประชากรวัยผู้ใหญ่เท่านั้น ยกเว้นสตรีมีครรภ์และกลุ่มคนที่ได้รับการยกเว้นฉีดวัคซีนด้วยเหตุผลทางการแพทย์


ในขณะเดียวกัน ประชาชนออสเตรียหลายหมื่นคนได้ออกมาชุมนุมเพื่อคัดค้านข้อบังคับฉีดวัคซีนโควิดในช่วงสุดสัปดาห์เป็นประจำ นับตั้งแต่ที่รัฐบาลออสเตรียประกาศเดินหน้าผลักดันข้อบังคับดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อนเพื่อกระตุ้นอัตราฉีดวัคซีนโควิดของประเทศ ขณะนี้ ออสเตรียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสะสมกว่า 1.5 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 13,900 คน โดยมีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนครบสองโดสร้อยละ 72 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยอัตราฉีดวัคซีนโควิดของสหภาพยุโรป หรืออียู ที่ร้อยละ 70 แต่ยังคงต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อิตาลีและฝรั่งเศส.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง