fbpx

รอง ปธน. ไต้หวันจะแวะพักที่สหรัฐระหว่างไปฮอนดูรัส

ไทเป 21 ม.ค. – นายวิลเลียม ไล รองประธานาธิบดีไต้หวัน จะแวะพักที่สหรัฐในระหว่างการเดินทางไปเยือนฮอนดูรัส ในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นที่คาดหมายกันว่า กำหนดการเดินทางของเขาจะสร้างความไม่พอใจให้กับจีน


นายไล จะเดินทางไปและกลับจากฮอนดูรัส ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศทีมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน ผ่านนครลอสแองเจลิส และนครซานฟรานซิสโก ของสหรัฐ ตามลำดับ ซึ่งเป็นมาตรฐานของแนวทางปฎิบัติของผู้นำไต้หวันเมื่อเดินทางไปเยือนประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกา ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐจะให้การต้อนรับตามมาตรฐานระดับสูง แก่คณะผู้แทนของไต้หวันและนายไล จะได้พบหารือแบบออนไลน์กับนักการเมืองสหรัฐ ที่ยังไม่เปิดเผยว่าเป็นผู้ใดบ้าง ในระหว่างที่เขาแวะพักอยู่ในสหรัฐ ทำเนีบบประธานาธิบดีไต้หวัน ยังกล่าวด้วยว่า นับตั้งแต่รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่ง ก็ได้แสดงการสนับสนุนไต้หวัน และเชื่อว่า ทั้งสองฝ่ายจะยังคงสานสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับสหรัฐให้ลึกซึ้งต่อไปในทุกด้าน ทางด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า การเยือนของนายไล เป็นการเยือนเป็นการส่วนตัวและไม่เป็นทางการ และยังอยู่ในหลักการนโยบายให้การรับรองจีนเดียวของสหรัฐ นายไล มีกำหนดการจะเดินทางไปเข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของของชิโอมารา คาสโตร ประธานาธิบดีคนใหม่ของฮอนดูรัส ในวันที่ 27 มกราคม รัฐบาลไต้หวันกล่าวว่า จะร่วมมือกับนางคาสโตร ในการกระชับความสัมพันธ์ แม้ว่า นางคาสโตรจะเคยเสนอแนวคิดจะเปลี่ยนไปมีสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนแทนไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน