fbpx

คะแนนนิยมของ “ไบเดน” ลดลงเหลือ 43%

วอชิงตัน 21 ม.ค. – คะแนนนิยมในตัวประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ในสัปดาห์นี้ ดิ่งลงต่ำที่สุดนับตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ในขณะที่ดูเหมือนว่า ชาวอเมริกันจะรู้สึกอ่อนล้ากับการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 และปัญหาเศรษฐกิจ


การสำรวจความเห็นชาวอเมริกันทั่วประเทศ ที่จัดทำโดยสำนักข่าวรอยเตอร์สและบริษัทวิจัยตลาดอิปซอสส์ ระหว่างวันที่ 19-20 มกราคม พบว่า ร้อยละ 43 ของชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ ให้การยอมรับผลงานของนายไบเดน ในขณะที่ร้อยละ 52 ไม่ยอมรับ ส่วนที่เหลือกล่าวว่า ยังไม่มั่นใจ การสำรวจความเห็นประชาชนก่อนหน้านี้ นายไบเดนได้คะแนนนิยม ร้อยละ 45 และร้อยละ 50 ไม่ยอมรับผลงานของเขา คะแนนนิยมของนายไบเดนเคยมากกว่าร้อยละ 50 ในช่วงเดือนแรก ๆ ที่รับตำแหน่งประธานาธิบดี แต่คะแนนนิยมเริ่มค่อย ๆ ร่วงลงไปในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ทั่วสหรัฐพุ่งสูงขึ้นและรัฐบาลอัฟกานิสถานที่สหรัฐให้การสนับสนุน ล่มสลายลงไป คะแนนนิยมที่ลดลงอย่างต่อเนื่องถือเป็นสัญญาณเตือนภายในพรรคเดโมแครตของเขา เนื่องจากทางพรรคกังวลว่า การที่ประชาชนรู้สึกไม่พอใจจะทำให้พรรคเดโมแครตสูญเสียเสียงข้างมากในรัฐสภาในการเลือกตั้งกลางเทอมในวันที่ 8 พฤศจิกายน หากพรรครีพับลิกันได้คุมเสียงข้างมากทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา การผ่านร่างกฎหมายใด ๆ ของนายไบเดน จะไม่สามารถเดินหน้าอย่างราบรื่น การสำรวจความเห็นรายสัปดาห์ยังแสดงให้เห็นว่า ประชาชนกังวลมากที่สุดคือเรื่องเศรษฐกิจและสาธารณสุข.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้