fbpx

จีนส่งเรือรบเข้าใกล้ไต้หวันอีกแล้ว

ไทเป 11 ม.ค. – กระทรวงกลาโหมของไต้หวันเผยว่า กองเรือรบจีน นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง เคลื่อนขบวนเข้าสู่น่านน้ำบริเวณช่องแคบไต้หวันเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ท่ามกลางบรรยากาศความตึงเครียดระหว่าง 2 ฝ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น


กระทรวงกลาโหมของไต้หวันระบุว่า เรือเหลียวหนิง พร้อมด้วยเรือติดตาม แล่นเข้าสู่เขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันเมื่อเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 06.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) ทั้งนี้ กองเรือจีนไม่ได้เคลื่อนขบวนเข้าสู่น่านน้ำของไต้หวัน ขณะที่กองทัพกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์ และพร้อมที่จะดำเนินมาตรการต่างๆ หากมีความจำเป็น สื่อของไต้หวันรายงานว่า กองทัพส่งเครื่องบินรบเอฟ-16 และเครื่องบินรุ่นอื่นๆ เฝ้าติดตามกองเรือจีนเมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ทางกระทรวงไม่ได้ยืนยันการรายงานข้อมูลดังกล่าว

การเคลื่อนขบวนกองเรือจีนในครั้งนี้เกิดขึ้น หลังประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันเดินทางเยือนประเทศแถบอเมริกากลาง โดยมีการจอดแวะพักที่สหรัฐเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า การกระทำของจีนเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อแสดงแสนยานุภาพของกองทัพ มากกว่าต้องการที่จะสร้างภัยคุกคามต่อไต้หวันจริงๆ เมื่อเดือนที่แล้ว จีนเพิ่งนำเรือเหลียวหนิงออกซ้อมรบในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นครั้งแรก โดยให้เรือแล่นผ่านน่านน้ำทางตอนใต้ของไต้หวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย